[Hoá 11] hh khí

H

hjxtuongsy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1. a) Hỗn hợp khí A gồm 2 olefin đốt cháy 7 thể tích A cần 31 thể tích oxi (ĐKTC). Xác định công thức phân tử của 2 olefin, biết rằng olefin chứa nhiều cacbon hơn chiếm khoảng 40-50% thể tích của A
b)Thành phần % theo khối lượng của hỗn hợp A.


Bài 2.Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp gồm 1 ankan và 1 anken. cho sản phẩm cháy lần lượt đi qua bình 1 đựng P2O5 dư và bình 2 đựng KOH rắn dư. thấy bình 1 tăng 4,14g và bình 2 tăng 6,16g. số mol ankan có trong hỗn hợp là bao nhiêu.


Bài 3 . Hỗn Hợp X gồm propan và propen. cho 6,72 lít X (ĐKTC) sục vào bình đựng dung dịch brom dư sau phản ứng còn lại 2,24 lít khí. khối lượng propan và propen bằng bao nhieu




Giúp mình cái nhé. Cảm Ơn Các Bạn


=>Lưu ý đặt tên chủ đề theo đúng quy định!
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

bài 1. a) Hỗn hợp khí A gồm 2 olefin đốt cháy 7 thể tích A cần 31 thể tích oxi (ĐKTC). Xác định công thức phân tử của 2 olefin, biết rằng olefin chứa nhiều cacbon hơn chiếm khoảng 40-50% thể tích của A
b)Thành phần % theo khối lượng của hỗn hợp A.
Bài 2.Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp gồm 1 ankan và 1 anken. cho sản phẩm cháy lần lượt đi qua bình 1 đựng P2O5 dư và bình 2 đựng KOH rắn dư. thấy bình 1 tăng 4,14g và bình 2 tăng 6,16g. số mol ankan có trong hỗn hợp là bao nhiêu.
Bài 3 . Hỗn Hợp X gồm propan và propen. cho 6,72 lít X (ĐKTC) sục vào bình đựng dung dịch brom dư sau phản ứng còn lại 2,24 lít khí. khối lượng propan và propen bằng bao nhieu
1.Gọi chung 2 olefin là CnH2n
Do tỉ lệ V=tỉ lệ n
=>Giả sử có 7 mol olefin và 31 mol O2
CnH2n + 3n/2 O2=>nCO2 + nH2O
7 mol.....10,5n mol
Ta có: 10,5n=31
=>n=2,95
Do 2 olefin ở thể khí
=> Có 2 TH: C2H4, C3H6 hoặc C2H4, C4H8
Áp dụng CT đường chéo cho số ngtử C trung bình:
C2H4:2.....................0,05
...................2,95
C3H6L:3....................0,95
=>%nC3H6=0,95/1 .100=95%=%V=>Loại
C2H4:2......................1,05
....................2,95
C4H8:4.......................0,95
=>%nC4H8=0,95/2 .100=47,5%=%V =>nhận

2.Gọi ankan là CnH2n+2 và anken là CmH2m
CnH2n+2 + (3n+1/2)O2=>nCO2 + (n+1)H2O
a mol...................................an.............an+a
CmH2m + 3m/2 O2=>mCO2 + mH2O
b mol...........................bm........bm
Theo bài ra ta có:
18(an+a+bm)=4,14................(1)
44(an + bm)=6,16..................(2)
Từ 2 =>an+bm=6,16/44=0,14 thay vào 1
tính đc a=0,09 mol

3.Do chỉ có C3H6 p.ư với dd Br2
=>nC3H6=(6,72-2,24)/22,4=0,2 mol
=>mC3H6=0,2.42=8,4g
mC3H8=2,24/22,4 . 44=4,4g
 
H

hjxtuongsy

Cảm Ơn Bạn Nhá nhưng còn cách khác không. Còn thì post cho mình xem cái nhá.
 
P

phamminhkhoi

@gogorro: Bài 2 có thể làm ra nhanh hơn: Do với anken khi đốt số mol H2o = Co2 nên độ lệch CO2 - H2o ở đây chính là số mol ankal và bằng 0,23 - 0,14 = 0,09 mol
 
V

vanculete

[hoá hữu cơ ]

mình làm nhanh nhe
[TEX]1>2<n(tb)=\frac{62}{21}<m =>ct 2anken= (a mol C_2H_4 , b mol C_nH_2n , a+b=1)[/TEX]
[TEX]=> \frac{2a+nb}{1}=\frac{62}{21}[/TEX]
[TEX]=>\frac{20*0,4}{0,5}<21n-62<\frac{20*0,5}{0,4}[/TEX]
[TEX]=>3,7<n<4,4=>n=4[/TEX]
[TEX]=>CT C_2H_4 , C_4H_8[/TEX]
[TEX]2> n ankan=nH_2O-nCO_2=0,23-0,14=0,09[/TEX]
[TEX]3> BAN TU LAM[/TEX]
 
Top Bottom