[hoá 11]hh ankan anken H2

M

mai_s2a3_93

Đốt cháy hết 100ml hỗn hợp X gồm H, ankan A , anken B với Niken xuc tác => 70 ml HĐRC duy nhất . Nếu đốt cháy 100ml X => 210 ml CO2 . Xác định CTPT, CTCT của A, B và %V của hỗn hợp
đôt châý X ak? đun nóng chư nhỉ.........
gọi CT là CnH2n+2 CmH2m H2.........
..................b..............a............c
CmH2m+ H2--> CnH2n+2
a.................a................a
vì tạo 1Hđ duy nhât......nên H2 CmH2m hêt--> mol = nhau --> c=a
giải hpt....a+b+c=100
.......................c=a
......................b+a=70
--->a=30
b=40
c=30
CnH2n+2--------->nCo2
b..............................bn
CmH2m------------->mCO2
a.............................am
-->30m+40n=210
m=3
n=3
thỏa mãn---> C3H6 và C3H8
 
C

connguoivietnam

ta có
gọi công thức AnKan là CnH2n+2 và AnKen là CmH2m
n(CnH2n+2)=a(mol)
n(CmH2m)=b(mol)
n(H2)=c(moi)
CmH2m + H2--------->CmH2m+2
vì tạo ra 1Hidrocacbon duy nhất nên n(H2)=n(CmH2m) 2 chất pư hết
hay b=c
n(hh)=0,1(mol)
n(spu)=0,07(mol)
a+b+c=0,1
a+b=0,07
c=0,03(mol)
b=0,03(mol)
a=0,04(mol)
khi đốt trong O2 ta có
CmH2m+O2-------->mCO2 + mH2O
0,03-------------------0,03m
CnH2n+2 + O2---------->nCO2 + (n+1)H2O
0,04---------------------------0,04n
n(CO2)=0,21(mol)
0,03m+0,04n=0,21
3m+4n=21
xét n=1 m=17/3(L)
n=2 m=13/3(L)
n=3 m=3 (T/M)
n=4 m=5/3(L)
vậy công thức của AnKan là C3H8 và AnKen là C3H6
%V(C3H8)=40%
%V(C3H6)=30%
 
M

mai_s2a3_93

câụ vs t làm như nhau mà...........sao thâỳ saobang lại bảo t sai nhỉ???????????? hic................c xem sai o đâu............
 
Top Bottom