Hóa 11 help!

S

s2victorys2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 20,85g hỗ hợp nhôm và sắt vào 1,6 lít dung dịch [tex]HNO_3[/tex] nồng độ [tex]C_M[/tex] thì thu được 10,08 lít khí NO (đktc) và dung dịch A. Tiếp tục lấy 3,24 gam nhôm cho vào dung dịch A . Cho đến khi nhôm tan hết, sau phản ứng chỉ thu được dung dịch B ( K còn [tex]HNO_3[/tex]) và khí NO. Thêm NaOH vào dung dịch B cho đến khi muối sắt chuyển thành hidroxit thì vừa dùng hết 1,58 mol. Lọc lấy kết tủa, đem nung thu được 29,1 gam chất rắn M. Tính Khối lượng sắt, nhôm ban đầu và khối lượng mỗi chât trong M.:(
Ai giải chi tiết giúp e với và phương pháp làm được không?:confused:
 
H

hokthoi

tìm mFe và mAl ban đầu thì bạn sử dụng bảo toàn e là ra thôi,TH này không có muối NH4NO3 vì acid dư.
mình không hiểu câu này lắm: "Thêm NaOH vào dung dịch B cho đến khi muối sắt chuyển thành hidroxit thì vừa dùng hết 1,58 mol".khi cho vào dd thì pư đồng thời chứ đâu phải pư trình tự đâu mà "đến khi muối sắt chuyển thành hidroxit".bạn xem lại đề xem có phải là đến khi muối sắt chuyển hết thành hidroxit không nhé.
dd B có thể gồm Al3+,Fe2+ và Fe3+ vì vậy có quá nhiều TH
 
S

s2victorys2

Cái này cô mình bảo chia ra làm hai trường hợp là :TH1 HNO3 trong A dư đủ để hoàn tan lượng nhôm thêm vào còn TH2 là không đủ, và Fe3+ khử tiếp nhôm. Nhưng lúc ý gần hết giờ cô giảng qua chả hiểu cái gì.
 
Q

qtrangk57hoa

Hòa tan hoàn toàn 20,85g hỗ hợp nhôm và sắt vào 1,6 lít dung dịch [tex]HNO_3[/tex] nồng độ [tex]C_M[/tex] thì thu được 10,08 lít khí NO (đktc) và dung dịch A. Tiếp tục lấy 3,24 gam nhôm cho vào dung dịch A . Cho đến khi nhôm tan hết, sau phản ứng chỉ thu được dung dịch B ( K còn [tex]HNO_3[/tex]) và khí NO. Thêm NaOH vào dung dịch B cho đến khi muối sắt chuyển thành hidroxit thì vừa dùng hết 1,58 mol. Lọc lấy kết tủa, đem nung thu được 29,1 gam chất rắn M. Tính Khối lượng sắt, nhôm ban đầu và khối lượng mỗi chât trong M.:(
Ai giải chi tiết giúp e với và phương pháp làm được không?:confused:
TH1: HN03 vừa đủ để hòa tan lượng Al thêm vào
n(NO) = 0,45 mol
gọi số mol Al, Fe ở hỗn hợp đầu lần lượt là a, b
27a + 56b = 20,85
3a+ 3b = 0,45.3 (bảo toàn e)
a=0,15, b= 0,3
n(Al thêm vào) = 0,12 mol
ta có : Fe -> Fe(NO3)3 ->Fe(OH)3-> Fe203
Al -> Al(NO3)3 -> Al(OH)3-> Al203
Vậy các chất rắn trong M là Al203 với n = (0,15 + 0,12)/2 = 0,135 mol
Fe203 = 0,3/2 = 0,15
khối lượng M = 0,15.160 + 0,135.102 = 37,7 khác khối lg ĐB cho (loại)
TH2: Al phản ứng hết với HNO3 dư và hoà tan 1 phần Fe(NO3)3
n(NO) = 0,45 mol
gọi số mol Al, Fe ở hỗn hợp đầu lần lượt là a, b
27a + 56b = 20,85
3a+ 3b = 0,45.3 (bảo toàn e)
a=0,15, b= 0,3
n(Al thêm vào) = 0,12 mol
Al + [FONT=&quot]4HNO3 -> NO + 2H2O + [/FONT]Al(NO3)3
c 4C C
3Fe(NO3)3+ Al -> 3Fe(NO3)2 + Al(NO3)3
3d d 3d d

(k xảy ra phản ứng Al + Fe(NO3)2 -> Fe + Al(NO3)3 do sau phản ứng chỉ thu đc dd B)
B gồm có : 0,15 + 0,12 = 0,17 mol Al(NO3)3
3d mol Fe(NO3)2
0,3 -3d mol Fe(NO3)3
c + d = 0,12
cho rõ xem đk là nung trong không khí hay trong chân không rồi làm tiêp là ok
 
Top Bottom