[hóa 11] HC không no

W

waytogo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình một số bài này nhé , mình đang cần cải thiện môn hóa. Thanks nhiều^^
1- Bài 6 SGK tr 132
2- nhận biết các chất lỏng không màu sau : Hex-1-in, hexan , pent-1-3-dien,H20 bằng các thuốc thử sau:

A. AgNo3/NH3, dd Br2 , nước B.dd Br2 , KMnO4 , đốt

C. ddKMnO4 , AgNO3/ NH3 D.Cả 3 đúng

3. Cho 4.48 lít hỗn hợp X gồm 2 hidro cacbon mạch hở lội từ từ qua bình chứa 1.4 lit Br2 0.5M . Sau phản ứng hoàn toàn số mol Br2 giảm đi một nửa và khối lượng bình tăng thêm 6.7 gam . CTPT của 2 hidrocacbon đó là :

A. C2H2 và C4H8 B. C3H4 và C4H8

C. C2H2 và C3H8 D. C2H2 và C4H6

4. nhận biết các khí sau đựng trong các bình riêng biệt : Buta -1,3-dien , Butan , but-1-in bằng nhóm thuốc thử sau :

A. dd Br2
B. dd KMnO4, tàn đóm
C. AgNO3 /NH3 , dd Br2
D. AgNO3/NH3 , H2

5. Hh khí A chứa một ankan và 1 anken . K.lượng hh A là 9.00 gam và thể tích là 8.96 lít . Đốt cháy hoàn toàn A, thu được 13.44 lít C02 .Các thể tích được đo ở đktc.

Xác định CTPT và % thể tích từng chất trong A.
 
V

vanculete

mình xin trả lời 2 câu nhận biết trước nghe
câu 2>dùng câu A Hex-1-in nhận = AgNo3/NH3 =>kết tủa màu vàng
,,pent-1-3-dien nhận = dd Br2=>mất màu,(hexan , h20) dựa vào sự phân lớp , nước ở trên ,hexan ở dưới... câu 4> dùng câu C but-1-in nhận = AgNO3 /NH3=>kết tủa màu vàng, Buta -1,3-dien nhận bằng dd Br2 =>mất màu , con lại là butan PTPƯ giải thích cậu tự viết nhé
 
W

waytogo

Ai giúp mình mấy bài toán hữu cơ đi mình đang cần để KT 1 tiết ..plzzzzzzzzz
 
T

trandangphuc

câu 3 :
Số mol hidrocacbon: n = 4.48/22.4 = 0.2 mol
Số mol Br2 phản ứng: n = 0.7/2 = 0.35 mol
Xét các trường hợp có thể có của hh khí --> hh là 1 anken và 1 ankin.
--> nanken = 0.05 mol; nankin = 0.15mol
Khối lượng mol trung bình của hh: M = 6.7/0.2 = 33.5 u
--> HH có thể chứa hoặc C2H4 hoặc C2H2
Giả sử hh chứa C2H4 và ankin.
--> Khối lượng mol ankin = (6.7-0.05*28)/0.15 = 41.3 u --> Loại
Giả sử hh chứa C2H2 và anken.
--> Khối lượng mol ankin = (6.7-0.15*26)/0.05 = 56 u
--> HH gồm C2H2 và C4H8
 
V

vanculete

MÌNH làm bài 5 trước nha, từ số mol hỉdrocacbon , số mol CO2 =>n(TB)=1,5=> ankan có công thức CH4 , anken CnH2n =>gọi số mol lần lượt là a,b ta có các pt 16a+14nb=9, a+b=0,9 , a+nb=0,6(sử dụng bảo toàn nguyên tố C)
 
T

trandangphuc

4. nhận biết các khí sau đựng trong các bình riêng biệt : Buta -1,3-dien , Butan , but-1-in bằng nhóm thuốc thử sau :

A. dd Br2
B. dd KMnO4, tàn đóm
C. AgNO3 /NH3 , dd Br2
D. AgNO3/NH3 , H2

=> C
 
Top Bottom