Hóa 11 hay

Q

quocoanh12345

Cốc A đựng 0.3mol [TEX]N{a_2}C{O_3}[/TEX] và 0.2mol [TEX]NaHC{O_3}[/TEX].Cốc B đựng 0.4mol HCl. Đổ từ từ cốc A vào cốc B, số mol khí [TEX]C{O_2}[/TEX] thoát ra có giá trị là bao nhiêu?
________________________________________


2 phản ứng xảy ra đồng thời mà nhỉ
 
Last edited by a moderator:
N

nhungdieuhanhphuc_sethuocvetoi

Cốc A đựng 0.3mol [TEX]N{a_2}C{O_3}[/TEX] và 0.2mol [TEX]NaHC{O_3}[/TEX].Cốc B đựng 0.4mol HCl. Đổ từ từ cốc A vào cốc B, số mol khí [TEX]C{O_2}[/TEX] thoát ra có giá trị là bao nhiêu?

[tex] H^+ + HCO_3^- ---> CO_2 + H_2O[/tex]
0.2..........0.2...............0.2
[tex] 2H^+ + CO_3^2- ----> CO_2 + H_2O[/tex]
0.2..........0.1...................0.1

vậy V=0,3.22.4=6.72 (l)
 
L

lequochoanglt

theo mình nghĩ:
CO3(2-) + H+ -> HCO3-
0,3---------0,3-------0,3
-> n HCO3 - = 0,3 + 0,2 = 0,5
HCO3 - +H+ -> H2O + CO2
0,5-------0,1---------------0,1
=>V CO2 = 2,24
-->MONG LÀ ĐÚNG :D <--
 
D

desert_eagle_tl

mol Co3 2- = 0,3
mol HCO3- = 0,2
mol H+ = 0,4
Ta có
Co3 2- + 2H+ --------> CO2 + H2O
a---------->2a------------->a
HCO3- + H+ ----------->CO2 + h2O
b----------->b------------->b
Ta có hệ [TEX]\frac{a}{b}[/TEX]=[TEX]\frac{0,3}{0,2}[/TEX]=[TEX]\frac{3}{2}[/TEX] (1)
và 2a+b = 0,4 ( 2 )
Từ (1) và (2) ==> a =0,15 , b = 0,1
==> molCO2= 0,15 + 0,1 = 0,25 mol
 
Last edited by a moderator:
D

donguyenthanhtrung

tiếp bài này nha:Trộn cẩn thận 300ml dd Ba(OH)2 với 200ml dd Al2(SO4)3 thu dc 8.55gam kết tủa. Nếu trộn 500ml dd Ba(OH)2 với 200ml dd Al2(SO4)3 thu dc 12.05g kt.tính nồng độ mol/lit của dd Ba(OH)2, Al2(SO4)3
 
L

lequochoanglt

theo mình nghĩ khi H+ dư thì
CO3 + 2H ->H2O + CO2.
HCO3 - +H+ ->CO2 + H2O
0,2--------0,2-----0,2

CO3 + H ->HCO3-
0,3----0,2---0,2

CO2 +CO3 + H2O ->2HCO3-
0,2----0,1-------
=>n CO2 = 0,1.
chắc là vậy :D
 
Last edited by a moderator:
D

desert_eagle_tl

đổ từ từ muối vào axit ,thì ban đầu axit dư ==> phản ứng xảy ra đồng thời , không thể xác định được phản ứng nào trước , phản ứng nào sau , nhưng lại có thể xác định được tỉ lệ mol pu = tỉ lệ mol ban đầu ;);););););););););););););););););)
 
Top Bottom