hóa 11 hay

S

sot40doc

cho mg x gồm FeO ,Fe2O3, Fe3O4 tác dụng với dd H2SO4 loãng dư thu được dd b nếu cô cạn dd b thu được 55,2g muối khan ,nếu cho dd b tác dụng với Cl2 DƯ thì thu được 58,75g giá trị m là
khi cho b tác dụng vs [TEX]Cl_2[/TEX] thì [TEX]Fe^{2+} -> Fe^{3+}[/TEX]
[TEX]56n Fe ^{2+} + 56 n Fe^{3+} + 98 n SO_4^{2-} = 55,2 gam[/TEX]
[TEX]56n Fe ^{2+} + 56 n Fe^{3+} + 98 n SO_4^{2-} + 35,5 n Fe^{2+} = 58,75 [/TEX]
=>[TEX] n Fe^{2+} = 0,1 mol[/TEX]
=> [TEX]m Fe_2(SO_4)_3 = 55,2 - 0,1 . 152 = 40 gam[/TEX]
=> [TEX]n Fe^{3+} = 2n Fe_2(SO_4)_3 = 0,2 mol [/TEX]
quy đổi hh ra FeO và [TEX]Fe_2O_3[/TEX]
=> m = 0,1 .72 + 0,1 . 160 = 23,2 gam
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

cho mg x gồm FeO ,Fe2O3, Fe3O4 tác dụng với dd H2SO4 loãng dư thu được dd b nếu cô cạn dd b thu được 55,2g muối khan ,nếu cho dd b tác dụng với Cl2 DƯ thì thu được 58,75g giá trị m là

gồm FeO ,Fe2O3, Fe3O4 tác dụng với dd H2SO4 loãng dư thì thu đc Fe2(SO4)3 và FeSO4

Cho b t/d vs Cl2 ta có phương trình

[TEX]6FeSO_4+3Cl_2---->2Fe_2(SO_4)_3+2FeCl_3[/TEX]

Gọi [TEX]n_{FeSO_4}=a[/TEX]

=> khối lượng tăng là do

[TEX]\frac{(400+162,5)a}{3}-152a= 58,75-55,2 =3,35[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a=0,1 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{Fe_2(SO_4)_3-trong-B)=\frac{55,2-152.0,1}{400}=0,1mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \sum n_{Fe}=0,3mol[/TEX]

Gọi
[TEX] n_{FeO}=x-----> n_{FeSO_4}=x[/TEX]

[TEX] n_{Fe_2O_3}=y-----> n_{Fe_2(SO_4)3}=y[/TEX]

[TEX] n_{Fe_3O_4}=z-----> n_{FeSO_4}=z ;n_{Fe_2(SO_4)3}=z [/TEX]

[TEX] \Rightarrow \left{\begin{x+z=0,1}\\{y+z=0,1}\\x+2y+3z=0,3[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x=y=z=0,05 mol[/TEX]

[TEX]=> m=23,2 g[/TEX]
 
Top Bottom