[hóa 11]hằng số phân li,PH

H

hatbui12345.....

Last edited by a moderator:
S

socviolet

Gợi ý

cho 1(l) h2 X gồm HF 0,1M và NaF 0,1M.biết Ka=1,68.10-4
a,tính PH của h2
b,tính PH của h2 khi cho thêm 0,01mol HCl vào h2 X
c,tính PH của h2 khi cho thêm 0,01mol NaOH vào h2 X
a) Cái này có công thức tính nhanh đó, nhưng thôi, mình sẽ chứng minh luôn công thức đó cho dễ hiểu :|.
Ta gọi $C_{HF}=C_a; C_{F^-}=C_b$
NaF ---> Na+ + F-
Cb------------>CbM
...............HF $\rightleftharpoons$ H+ + F-; $K_a=1,68.10^{-4}$
Ban đầu: Ca................CbM
[ ]:........Ca-x.....x.....Cb+x M
Theo định luật tác dụng khối lượng: $K_a=\frac{[H^+][F^-]}{[HF]}=\frac{x(C_b+x)}{C_a-x}$
Vì $K_a <<$ => x<< => $C_a-x \approx C_a$ và $C_b+x \approx C_b$
=> Biểu thức $K_a$ trở thành: $K_a=\frac{x.C_b}{C_a}$ => $x=[H^+]=\frac{K_a.C_a}{C_b}$
$pH=-lg[H^+]=-lg(\frac{K_a.C_a}{C_b}=-lgK_a-lg(\frac{C_a}{C_b})=pK_a+lg(\frac{C_b}{C_a})$
Tóm lại: $pH=pK_a+lg(\frac{C_b}{C_a}$
Thay số => pH=3,77.
b)
.................HCl + NaF ---> NaCl + HF
Phản ứng: 0,01->0,01--------->0,01M
Sau PƯ:......0.......0,09...............0,11M
Xét cân bằng:
.................HF $\rightleftharpoons$ H+ + F-; $K_a=1,68.10^{-4}$
Ban đầu: 0,11................0,09M
[ ]:.........0,11-x......x....0,09+x M
$K_a=...$ sau đó tính ra x => pH.
c)
................NaOH + HF ---> NaF + H2O
Phản ứng: 0,01-->0,01--->0,01M
Sau PƯ:................0,09.......0,11M
Xét cân bằng:
.................HF $\rightleftharpoons$ H+ + F-; $K_a=1,68.10^{-4}$
Ban đầu: 0,09................0,11M
[ ]:.........0,09-y......y....0,11+y M
$K_a=...$
 
Top Bottom