[Hóa 11] Hằng số cân bằng Ka tính pH?

N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Tính pH của dung dịch thu được khi cho 100 ml HCl 0,003 M vào 100 ml NH3 0,001 M. Cho $K_a = 5,6.10^{-10}$

$HCl + NH_3 \rightarrow NH_4Cl$
0,0001<--0,0001-----0,0001mol

$NH_4^+ <-> NH_3 + H^+$
0,0001-------------------------
x--------------------x-------x
(0,0001-x)-------x--------x

$K_a = \dfrac{x^2}{0,0001-x} = 5,6.10^{-10}$

$x = 2,36363357.10^{-7}$

$[H^+] = 0,0002 + 2,36363357.10^{-7}$

pH = -log($[H^+]$) $\approx$ 3,7 (Đúng không nhể)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom