[Hóa 11] Hai bài pH khó chơi !

G

giathi95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. Tính pH của dung dịch [TEX]CH_3COONH_4[/TEX] 0,12 M, biết [TEX]K_{CH_3COOH}=1,8.10^{-5}[/TEX]
[TEX]K_{NH_3}=1,6.10^{-5}[/TEX]
A. 3,3
B. 6,1
C. 6,5
D. 6,97
Câu 2.Nồng độ axit HCOOH có trong dung dịch [TEX]CH_3COOH 2.10^{-5}[/TEX] M sao cho độ điện li của dung dịch CH3COOH là 0,08 . Biết [TEX]K_{CH_3COOH}=1,8.10^{-5}[/TEX] ; [TEX] K_{HCOOH}=1,6.10^{-4}[/TEX]
A. [TEX]5,7.10^{-5[/TEX]}
B. [TEX]1,04.10^{-4}[/TEX]
c. [TEX]2.10^{-3}[/TEX]
D.[TEX]1,6.10^{-4}[/TEX]
anh em xem giải thế nào!!!!:D:D:D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
S

sot40doc

Câu 1. Tính pH của dung dịch [TEX]CH_3COONH_4[/TEX] 0,12 M, biết [TEX]K_{CH_3COOH}=1,8.10^{-5}[/TEX]
[TEX]K_{NH_3}=1,6.10^{-5}[/TEX]
A. 3,3
B. 6,1
C. 6,5
D. 6,97
[TEX]CH_3COONH_4 = CH_3COO^- + NH_4^+ [/TEX]

[TEX]CH_3COO^- + H_2O = CH_3COOH + OH^-[/TEX]
[TEX]K_{CH_3COOH} = K_a CH_3COOH =1,8.10^{-5}[/TEX]

[TEX]NH_4^+ + H_2O = NH_4OH + H^+[/TEX]
[TEX]K_{NH_3} = K_b NH_3=1,6.10^{-5}[/TEX]

ta có [TEX]K_a [/TEX] xấp xỉ [TEX]K_b[/TEX]
mà đây là muối của axit và bazo yếu , Ka > Kb => dd có mt axit
=> pH = 7 + pKa - pKb = 7 + ln Ka - ln Kb = 6,97
đáp án D

tham khảo link này http://www.scribd.com/doc/41009927/SKKN-LÝ-THUYET-VA-BAI-TAP-VE-PH :D

bài 2 thì dễ rồi
có alpha , [ ] , Ka => [TEX][ H^+][/TEX] và [TEX][ H^+][/TEX] do [TEX]CH_3COOH[/TEX] sinh ra
=> [TEX][ H^+ ] [/TEX] do HCOOH sinh ra = [TEX][ HCOO^- ][/TEX]
thay vào Ka ra [ ] :D
 
Top Bottom