[Hoá 11] H3PO4 tác dụng NaOH

T

tien_thientai

em năm nay ms lên 9 nhưng em xin giải bài này như sau
PTHH
NaOH + H3PO4 --> NaH2PO4 + H2O(1)
2NaOH + H3PO4 --> Na2HPO4 + 2H2O(2)
2a..................a...........a................2a
3NaOH + H3PO4 --> Na3PO4 + 3H2O (3)
3b.............b..............b..............3b

TH1:giả sử chỉ có PT(3)(NaOH có thể dư)
thì m muối tan tính đc=mNaOH(dư)+mNa3PO4
mà mNa3PO4>94=>loại
TH2:Giả sử Chỉ có PT(2)(NaOH hết)
mtan=mNa2HPO4<94
lập hệ PT
vậy chỉ có TH(2)+(3)
đặt như trên
a+b=0,6
a.142+c.164
giải ra đc a=0,2
b=0,4
nNaOH=1,6mol
hình như có cách hay hơn nữa ạ!
nên có j em cập nhật sau!!!
 
Top Bottom