hóa 11- giúp mình nha

S

snsd1999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch X chứa các ion Ca2+, Na+, HCO3- và Cl-, trong đó số mol của ion Cl- là 0,1.
Cho 1/2ddX phản ứng vsdd NaOH dư thu được 2g kết tủa. Cho 1/2ddX còn lạ pứ vsdd Ca(OH)2 dư thu đc 3 g kết tủa. Mặt khác nếu đun sôi đến cạndd X thì thu đc m g chất rắn khan. tính m
thanks nhiều:)>-
 
U

uzumakiduong

Dung dịch X chứa các ion Ca2+, Na+, HCO3- và Cl-, trong đó số mol của ion Cl- là 0,1.
Cho 1/2ddX phản ứng vsdd NaOH dư thu được 2g kết tủa. Cho 1/2ddX còn lạ pứ vsdd Ca(OH)2 dư thu đc 3 g kết tủa. Mặt khác nếu đun sôi đến cạndd X thì thu đc m g chất rắn khan. tính m
thanks nhiều:)>-

HCO3- + OH- => CO3(2-) + H2O
khối lượng kết tủa tăng vì trong phần 1 CO3(2-) ko kết hợp hết vs Ca2+
số mol HCO3- = (0,02 + 0,01)*2
số mol Ca2+=0,02*2
=> số mol na+ = 0,08
2HCO3- --to--> CO3(2-) + CO2 + H2O
m = 0,08*23 + 0,04*40 + 0,03*60 + 0,1*35,5 = ...
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom