[Hoa 11]giúp mình một số bài

K

koisiujing

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình học không giỏi hoá nên mong các bạn giải và hướng dẫn cụ thể cho mình hiểu rõ.thank
1.cho 100 ml dung dịch [TEX]H_3PO_4[/TEX] 0.1M tác dụng với 100ml [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] 0.75M.Tính nồng độ mol/lít của chất trong dung dịch
2.cho 142g [TEX]P_2O_5[/TEX] vào 500g dung dịch [TEX]H_3PO_4[/TEX] 27.72% thu được dung dịch A .Tính nồng độ % [TEX]H_3PO_4[/TEX] trong dung dịch A
3.cho 20g dung dịch [TEX]H_3PO_4[/TEX] 37.11% tác dụng vừa đủ với dung dịch [TEX]NH_3[/TEX] thu được 10g một muối amoni photphat .Tìm công thức của muối photphat
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthuhuong0808


1.cho 100 ml dung dịch [TEX]H_3PO_4[/TEX] 0.1M tác dụng với 100ml [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] 0.75M.Tính nồng độ mol/lít của chất trong dung dịch
sau phản ứng
n H3PO4 = 0,1 . 0,1 = 0,01 (mol)
n Ca(OH)2 = 0,75 . 0,1 =0,075 (mol)
ta thấy n Ca(OH)2 : n H3PO4 = 0,075 : 0,01 = 7,5 > 1,5
=> chỉ xảy ra phản ứng (1) tạo muối trung hòa:
3 Ca(OH)2 + 2 H3PO4 -> Ca3(PO4)2 + 6 H2O
...0,015...........0,01.............0,005
C M Ca(OH)2 dư = (0,075 - 0,015) : 0,2 = 0,3 M
C M Ca3(PO4)2 = 0,005:0,2 = 0,025 M


2.cho 142g [TEX]P_2O_5[/TEX] vào 500g dung dịch [TEX]H_3PO_4[/TEX] 27.72% thu được dung dịch A .Tính nồng độ % [TEX]H_3PO_4[/TEX] trong dung dịch A
n P2O5 = 142 : 142 = 1 mol
m H3PO4 = 500 . 27,72% = 138,6 g

P2O5 + 3 h2O -> 2 H3PO4
..1..............................2
n H3PO4 thu được = 2 . 98 = 196 g
% dd sau phản ứng = (196+ 138,6) : (142+500) . 100% = 52,12%
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

mình học không giỏi hoá nên mong các bạn giải và hướng dẫn cụ thể cho mình hiểu rõ.thank
1.cho 100 ml dung dịch [TEX]H_3PO_4[/TEX] 0.1M tác dụng với 100ml [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] 0.75M.Tính nồng độ mol/lít của chất trong dung dịch
2.cho 142g [TEX]P_2O_5[/TEX] vào 500g dung dịch [TEX]H_3PO_4[/TEX] 27.72% thu được dung dịch A .Tính nồng độ % [TEX]H_3PO_4[/TEX] trong dung dịch A
3.cho 20g dung dịch [TEX]H_3PO_4[/TEX] 37.11% tác dụng vừa đủ với dung dịch [TEX]NH_3[/TEX] thu được 10g một muối amoni photphat .Tìm công thức của muối photphat


1/ [TEX]nH^+ [/TEX]= 0,01.3=0,03 mol

[TEX]nOH^-[/TEX] = 0,075.2=0,15 mol

=> [TEX]nOH^- [/TEX]dư = 0,15 - 0,03 = 0,12 mol


[TEX]=> C_M = \frac{0,12}{0,2}=0,6 M[/TEX]

( 0,2 là tổng thể tích sau pư )

2/ PT [TEX] P_2O_5 +3 H_2O =2 H_3PO_4[/TEX]
142...........................98.2
142 (g).................> 98.2 (g)

=> Xét dd[TEX] H_3PO_4[/TEX] trc' pư

[TEX]mH_3PO_4[/TEX] =[TEX] \frac{500.27,72}{100} =138,6 g[/TEX]

=> tổng [TEX]m H_3PO_4 = 98.2 + 138,6 =334,6 g[/TEX]

Tổng m đ sau pư[TEX] = 500 + 142 =642 g[/TEX]

=> % dd sau pư = [TEX]\frac{334,6}{642}.100 =52,11%[/TEX]

3/ [TEX]mH_3PO_4 = 20.37,11% =7,422 g[/TEX]

=> [TEX]n H_3PO_4 = \frac{7,422}{98}[/TEX]

=>[TEX] mNH_3 = 10 - 7,422 = 2,578 g[/TEX]

=> [TEX]nNH_3 =\frac{2,578}{17}[/TEX]

=>[TEX] \frac{nNH_3}{nH_3PO_4} = 2 [/TEX]

=> tạo muối [TEX](NH_4)_2HPO_4[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

Hương ơi em xem lại đi
[TEX]Ca(OH)_2 [/TEX]chứ ko phải NaOH

còn bài 2

nồng độ phần trăm là 27,72% chứ ko phải là 27,27%
hihi
:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom