[Hóa 11] Giúp mình mấy phương trình phản ứng của CO2 này với!!!

B

boomonline1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

CO2 (nung nóng nhiệt độ cao) -> Y
Y + NaOH -> T
Y + NaOH -> Z
T + F -> X
Z + E -> X

Một bài tập nho nhỏ nữa nhé:
Cho 1,6 gam một oxit kim loại phản ứng với CO dư thu đc chất rắn A và hỗn hợp khí B. Cho B tác dụng với dd chứa 0,025 mol Ca(OH)2 thu đc 2 gam kết tủa. A tác dụng với dd HCl thu đc 448ml khí. Xác định công thức của oxit kim loại biết phản ứng xảy ra hoàn toàn.

Giúp mình 1 bài cũng thanks ;)
 
A

ahcanh95

CO2 (nung nóng nhiệt độ cao) -> Y
Y + NaOH -> T
Y + NaOH -> Z
T + F -> X
Z + E -> X

Một bài tập nho nhỏ nữa nhé:
Cho 1,6 gam một oxit kim loại phản ứng với CO dư thu đc chất rắn A và hỗn hợp khí B. Cho B tác dụng với dd chứa 0,025 mol Ca(OH)2 thu đc 2 gam kết tủa. A tác dụng với dd HCl thu đc 448ml khí. Xác định công thức của oxit kim loại biết phản ứng xảy ra hoàn toàn.

Giúp mình 1 bài cũng thanks ;)

Bài 2: mol H2 = 0,02 mol . mol CaCO3 = 0,02 mol

phải xét 2 TH: CO2 td Ca(OH)2 tạo 1 muối hay OH- dư. hoặc tạo 2 muối

TH1: Tạo 1 muối hay: CO2 + 2OH- => CO3 2- + H2O => mol CO2 = 0,02 mol

=> mol O từ o xit = 0,02 mol => m KL = 1,6 - 0,02 . 16 = 1,28 gam

có: hóa trị KL = n . nguyên tử khối KL = M => 1,28 / M = 0,04 / n => M / n = 32 => m = 64 => Cu

TH2: tạo 2 muối thì kiểu này sẽ ko ra kim loại nào cả => loại

Bài 1: CO2 nung thì sẽ ko có hiện tượng gì.

CO2 + 2NaOH => Na2CO3 + H2O và CO2 + NaOH => NaHCO3

Na2CO3 + BaCl2 => BaCO3 + NaCL va NaHCO3 + Ba(OH)2 => BaCO3 + Na2CO3 + H2O
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom