[hóa 11] giúp mình mấy câu nito-photpho nhé.

K

kuikui01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Dùng một thuốc thử phân biệt dd: [TEX]HCl, HNO_3, H_3PO_4[/TEX]
A. giấy quỳ tím
B. dd HCl
C. dd [TEX]AgNO_3 [/TEX]
D. dd phenolphtalein

2) cho 0.448(l) CO(dkc) đi qua 2.32g [TEX]Fe_3O_4[/TEX] đun nóng thu hh rắn X. Cho 0.32g [TEX]O_2[/TEX] vào X đun nóng thu hh rắn Y. Cho toàn bộ Y vào dd[TEX]HNO_3 [/TEX] dư thu V(lít) [TEX]N_2[/TEX](đkc). tính V

3)Cho luồng khí CO đi qua ống sứ đựng m gam [TEX]F_2O_3[/TEX] ở nhiệt độ cao. Sau một thời gian thu 6.72 gam hh 4 chất rắn khác nhau (A). Đem hòa tan A trong [TEX]HNO_3[/TEX] dư thấy tạo thành 0.448 lít khí B duy nhất có tỉ khối so với [TEX]H_2[/TEX] bằng 15 . Giá trị m là:
A.5.56
B.6.64
C.7.2
D.8.8


MÌnh thấy bài 2) và 3) có vẻ giống nhau nhưng không biết phải xử lí thế nào mong mọi người giúp đỡ
 
Last edited by a moderator:
A

alonely_pro2010

câu 1 chọn C, AgNO3 p.ư với HCl tạo kết tủa AgCl trắng, tác dụng với H3PO4 tạo kết tủa vàng, không phản ứng với HNO3

câu 2: nCO=0,02 mol , nFe3O4 = 0,01 mol , nO2= 0,01 mol
TN1: 4CO + Fe3O4 = 3Fe + 4CO2
mol: 0,02------0,005------0,015

sau p.ư : nFe3O4(dư)=0,01-0,005=0,005 mol
nFe = 0,015 mol

từ chỗ này trở đi thì xét: sau khi X p.ư vs O2 thì thu đc hh Y có thể gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe304 lần lượt có số oxi hóa là 0,+2,+3,+8/3 , sau đó thì hh Y lại cho Y vào HNO3 dư, cuối cùng chỉ thu dc Fe(NO3)3, nghĩa là chỉ thu dc Fe(+3)
thế thì toàn bộ quá trình chỉ là Fe(sp của TN1) và Fe3O4(dư ở TN1) nhường e , còn O2 và N(+5) trong HNO3 nhận e

qt nhường e: Fe(0) -----> Fe(+3) + 3(e)
mol: 0,015---------------------0,045

3Fe(+8/3)-----> 3Fe(+3) + 1(e)
mol; 0,005------------------------0,005

tổng số mol me nhường = 0,045+0,005=0,05 mol

quá trình nhận e : O2 + 4(e) -------> 2O(-2)
mol: 0,01---0,04

N(+5) + 10(e) -------> 2N(O) (N2)
mol: 10x -----------------------x
tổng số mol e nhận = 10x + 0,04

MÀ tổng số mol e nhường =tổng số mol e nhận
suy ra : x =0,001 => V=0,0224(l)
 
A

alonely_pro2010

bài 3 hình như thiếu dữ kiện bạn ạ, bạn xem lại xem đề bài có cho màu của khí B không
 
T

thuwshai

khí B có tỉ khối với H2 =15 thì chắc chắn là NO rồi
theo bảo toàn e cho cả quá trình ta có
[TEX] C ^{+2} --> c^{+4} + 2e [/TEX]
a -------------->2a
[TEX] N^{+5}+3e---->N^{+2)[/TEX]
0.02----->0,06
BTe -> a= 0.03
\Rightarrow [TEX] N_{CO}=0,03 \Rightarrow n_{O}= o,o3[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m_{Fe_2O_3} = 6,72 - 0,03.16= 6,24[/TEX]
 
K

kuikui01

à mà bạn alonely ơi, không lẽ[TEX]AgNO_3 + H_3PO_4 -----------------> Ag_3PO_4 + HNO_3[/TEX]
 
A

alonely_pro2010

dung cái AgNO3 thì phải để lâu, AgNO3 để lâu ngoài ánh sáng tạo ra cái j màu đen hay sao ấy
 
Top Bottom