[Hóa 11]giúp mình làm bài này

D

dodinhtuan3003

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 12.88 g hỗn hợp Mg và Fe kim loại vào 700 ml dd AgNO3. sau khi các pư hoàn toàn thu được chát rắn C nặng 48.75 g và dd D. cho dd NaOH dư và dd D, rồi lấy kết tủa nung nóng trong không khí đến khơi lượng không đổi thu được 14 g chất rắn.
Tính phần trăm khơi lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu và nồng độ mol của dd AgNO3 đã dùng.
 
Y

yeudau_91

LG: Ta có:
n(hỗn hợp) > 12.88/56 = 0.23 mol (1)
* Nếu AgNO3 mà dư thì hỗn hợp kim loại hết
suy ra n(Ag) tạo thành= 48.75/108=0.451
suy ra n(hỗn hợp kl) = 0.451/2 =0.2255 mâu thuẫn với (1)
vậy muối của Ag pư hết
* Nếu chỉ có Mg phản ứng ( Fe chưa pư ) thì chất rắn 14g là MgO
n(MgO)=14/40 =0.35 suy ra m(Ag)=0.35x2x108 = 75.6 > 48.75g ( vô lý)
* Vậy Fe phản ứng 1 phần
Gọi X,Y là số mol Mg,Fe ban đầu và Z là số mol Fe dư
Ta được các hệ pt:
24X +56Y =12.88
( X+Y-Z).2.108 +56Z =48.75
40X + 80(Y-Z) =14
Tìm được X=0.07 Y=0.2 Z=0.06 mol
OK!
 
Top Bottom