[Hoá 11]- Giúp mình giải bài tập này với nhé các bạn

L

location333

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hòa tan hoàn toàn 26,49gam hỗn hợp rắn gồm Al2O3 và Fe vào dung dịch HCl vừa đủ, sau phản ứng thu được dung dịch (A) và 3,696 lít khí (đo ở 27,3oC, 2atm).
a) Tính khối lượng Al2O3 và Fe có trong hỗn hợp ban đầu.
b) Tính thể tích dung dịch NaOH 0,5M cần cho vào toàn bộ dung dịch (A) ở trên để sau phản ứng thu được 29,34gam kết tủa.

Bài 2: Hòa tan 18,24gam hỗn hợp gồm NaHCO3 và KHSO4 vào H2O thu được 500ml dung dich (A). Cho vào dung dịch (A) lượng dung dịch NaOH vừa đủ, sau phản ứng thu được dung dịch (B). Cô cạn dung dịch (B) thì thu được 22,2 gam chất rắn.
a) Viết phương trình phản ứng ?
b) Tính nồng độ mol/lít của các chất có trong dung dịch (A)
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhle152

Bài 1: Hòa tan hoàn toàn 26,49gam hỗn hợp rắn gồm Al2O3 và Fe vào dung dịch HCl vừa đủ, sau phản ứng thu được dung dịch (A) và 3,696 lít khí (đo ở 27,3oC, 2atm).
a) Tính khối lượng Al2O3 và Fe có trong hỗn hợp ban đầu.
b) Tính thể tích dung dịch NaOH 0,5M cần cho vào toàn bộ dung dịch (A) ở trên để sau phản ứng thu được 29,34gam kết tủa.
Câu 1 thì có thể sử dụng pt e
$Fe^{0}+2e.......>Fe^{2+}$


$2H^{+}+2e.......>H_2$
Ta có PV=nRT
trong đó P=2atm, R=0.082, T=(27.3+273),V=3.696
\Rightarrow $n=\frac{PV}{RT}=0.3mol$
ne nhận= 0.3*2=0.6mol
ne nhận = ne nhường \Rightarrow nFe=0.3mol
từ đó có thể suy ra phần trăm của Fe, Al2o3 trong hh ban đầu
 
Top Bottom