[Hóa 11] Giúp mình giải bài hóa này với quan trọng lắm

W

whitedragon.nal1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Hợp chất hữu cơ X có công thức dơn giản nhất là CH2O. Cho cùng 1 lượng chất như nhau tác dụng hết với Na và tác dụng hết với NaHCO3 thì số mol H2 và số mol CO2 bay ra bằng nhau và bằng số mol X dã phản ứng.Tìm CTPT của hợp chất X biết M(x) < 100

2/ R là hỗn hợp gồm hai kim loại Ba và Al. Cho m gam R vào H2O dư, đến phản ứng hoàn toàn thoát ra 8,96 lít H2 (dktc). Nếu cho cùng m gam R tác dụng hoàn toàn dung dịch NaOH dư, thì thu được 12,32 lít h2( dktc)
a) Viết PTPU
b/ Tính m và phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong R

Giải kĩ vào giúp mình nhé, với lại đề bài câu 2 là đúng đấy mà nếu có sai đi nữa thì chỉ mình cách giải cũng được
 
C

chontengi

1/ Hợp chất hữu cơ X có công thức dơn giản nhất là CH2O. Cho cùng 1 lượng chất như nhau tác dụng hết với Na và tác dụng hết với NaHCO3 thì số mol H2 và số mol CO2 bay ra bằng nhau và bằng số mol X dã phản ứng.Tìm CTPT của hợp chất X biết M(x) < 100


gọi CT là (CH2O)n

--> n < 100/30 =3,3

--> n = 3 or n= 2

do nH2 = nX --> ancol 2 chức

nCO2 = nX --> axit 1 chức

--> n = 2

ancol C2H2(OH)2 ; axit CH3COOH




2/ R là hỗn hợp gồm hai kim loại Ba và Al. Cho m gam R vào H2O dư, đến phản ứng hoàn toàn thoát ra 8,96 lít H2 (dktc). Nếu cho cùng m gam R tác dụng hoàn toàn dung dịch NaOH dư, thì thu được 12,32 lít h2( dktc)
a) Viết PTPU
b/ Tính m và phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong R


Ba + 2H2O --> Ba(OH)2 + H2
a.....................a..........a

2Al + Ba(OH)2 + 2H2O --> Ba(AlO2)2 + 3H2
b.........0,5b.....................................1,5b

--> a + 1,5b = 0,4


Ba + 2H2O --> Ba(OH)2 + H2
a.....................a............a

2Al + 2NaOH + 2H2O --> 2NaAlO2 + 3H2
b................................................1,5b

2Al + Ba(OH)2 + 2H2O --> Ba(AlO2)2 + 3H2
2a........a.........................................3a


a + 1,5b + 3a = 0,55

--> a = .. , b ...
 
Last edited by a moderator:
W

whitedragon.nal1997

cho mình hỏi tí nhé:
- thứ nhất ở câu 1 mình hỏi trên các trang web khác nhưng đáp án đều là n =3 nhưng mình k hiểu cách họ giải nên mới vào đây nhờ các bạn giúp.
- còn ở câu 2 thì mình k hiểu ở chỗ
2Al + 2NaOH + 2H2O --> 2NaAlO2 + 3H2
b................................................1 ,5b

2Al + Ba(OH)2 + 2H2O --> Ba(AlO2)2 + 3H2
2a........a....................................... ..3a


nếu NaOH dư thì Al đã phản ứng hết rồi chứ, còn ở đây n(Al)= 2a +b còn khi tác dụng với Ba(OH)2 thì n(Al) = b đáng lẽ n(Al) ở 2 phản ứng phải bằng nhau chứ sao 1 bên là 2a+b còn 1 bên là b
 
M

mobile_lam

bài 1:
[TEX]{\color{blue} OH-CH _{2}-CH _{2}-COOH } [/TEX]
bài 2
Lập hệ
Ba: x
Al: y
8x=0.8
2x+3y=1.1
 
Top Bottom