[HOá 11]Giúp mình bài này

D

dodat94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 52,4g hỗn hợp X gồm axit axetic (A) và một andehit no đơn chức mạch hở (B).Chia hỗn hợp X làm hai phần bằng nhau.
—Phần 1:Đốt cháy hoàn toàn thu được 57,2g khí CO2
—Phần 2: Tác dụng hết với Na thu được 1,68 lít khí (Đktc)
a) Viết phương trình hóa học đã xảy ra
b)Tìm công thức phân tử,viết công thức cấu tạo các đồng phân,gọi tên B(theo danh pháp thay thế) và tính khối lượng A,B trong hỗn hợp X
(Cho C=12 ; H=1 ; Na=23 ; O=16)
Cám ơn !:)
 
T

thg94

[TEX]n_{CH_{3}COOH}=2n_{H_{2}}=0.15 \to [/TEX]khối lượng anđehit ở p2 là 17.2g

gọi CTCT của anđehit là [TEX]C_{n}H_{2n}O[/TEX]

[TEX]nCO_{2}=\frac{57.2-0.15*2*44}{44}=1[/TEX]

[TEX]C_{n}H_{2n} \to nCO_{2}[/TEX]
1/n
[TEX]M=17.2n=14n+16 \to n=5[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

Cho 52,4g hỗn hợp X gồm axit axetic (A) và một andehit no đơn chức mạch hở (B).Chia hỗn hợp X làm hai phần bằng nhau.
—Phần 1:Đốt cháy hoàn toàn thu được 57,2g khí CO2
—Phần 2: Tác dụng hết với Na thu được 1,68 lít khí (Đktc)
a) Viết phương trình hóa học đã xảy ra
b)Tìm công thức phân tử,viết công thức cấu tạo các đồng phân,gọi tên B(theo danh pháp thay thế) và tính khối lượng A,B trong hỗn hợp X​



PHần 2

nA = 2.nH2 = 0,15

--> mA = 9

--> [TEX]mB = \frac{52,4}2 - 9 = 17,2[/TEX]

PHần 1

nCO2 = 1,3

A ------> 2CO2
0,15.............0,3

B ---> nCO2
1/n........1

-->[TEX] \frac{17,2}{\frac{1}n} = 14n + 16[/TEX]

--> n = 5


 
S

son0hno9

gọi ctpt của B là CnH2nO

nH2=1.68/22.4=0.075 (mol) nCO2 sinh ra = 57.2/44=1.3 (mol)

pt:
CH3COOH + Na > CH3COONa + 1/2H2 (chỉ có axit cacboxylic mới pư vs Na )
0.15 < 0.075
>mCH3COOH = 0.15*60 = 9 (g) vì hỗn hợp X chia làm 2 phần > m phần 2= 52.4/2 = 26.2 (g)
> m anđehit ở phần 2 = 26.2 - 9 =17.2 (g)
pt cháy :
C2H4O2 + 2O2 > 2CO2 +2H2O (1)
0.15 >_________ 0.3

> nCO2 ở pt (2) = 1.3 - 0.3 = 1 (mol)
CnH2nO + (3n-1 /2)O2 > nCO2 + nH2O (2) \Rightarrow n anđehit = 1/n (mol)
1/n _________________< 1
M anđehit B = 14n +16
vì hỗn hợp chia làm 2 phần = nhau > m anđehit ở phần 1 = m anddehit ở phần 2 = 17.2 (g)

có M = m/n > 14n + 16 = 17.2/(1/n) \Leftrightarrow 14n + 16 = 17.2n \Leftrightarrow 16 = 3.2n \Rightarrow n = 5
\Rightarrowanđehit là C5H10O
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom