[Hoá 11] Giúp mấy bài về Nitơ với

H

ha_nb_9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Cho 3,84g Cu vào 100ml dung dịch gồm HNO3 0,6M và H2SO4 0,5M sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn được khí NO duy nhất và dung dịch X. Cô cạn X. Tính M muối khan thu được.
2)Cho 5,6g Fe vào 200ml dung dịch HNO3 1M sau phản ứng thu được dung dịch X và V lít khí NO đktc. Tính V và khối lượn muối thu được.
3)Cho m(g) Fe vào 800ml dung dịch Cu(N03)2 0,2M và H2SO4 0,25M sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0,6m(g) hỗn hợp bột kim loại và V lít khí NO ở đktc. Tính m, V
4)Hoà tan hỗn hợp A gồm Feo, Fe2O3 trộn theo tỉ lệ 1:2 bằng dung dịch HNO3 dư được 0,01 mol NO. Mặt khác, chung hỗn hợp oxit trên với a mol CO được b(g) hỗn hợp rắn A1. Hoà tan hoàn toàn A1 trong HNO3 được 0,034 mol NO. Tính a,
 
D

dhbk2013

1)Cho 3,84g Cu vào 100ml dung dịch gồm HNO3 0,6M và H2SO4 0,5M sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn được khí NO duy nhất và dung dịch X. Cô cạn X. Tính M muối khan thu được.

Gợi ý : $3Cu + 8H^+ + 2NO_3^- -----> 3Cu^{2+} + 2NO + 4H_2O$
m(muối) = 3,84 + 0,01.62 + 0,05.96 = 9,26 (g)



2)Cho 5,6g Fe vào 200ml dung dịch HNO3 1M sau phản ứng thu được dung dịch X và V lít khí NO đktc. Tính V và khối lượn muối thu được.

Gợi ý : Fe + 4HNO_3 ----> Fe(NO_3)_3 + NO + 2H_2O$
$V(NO) = \frac{0,2}{4} = 0,05$ (mol) => V(NO) = 0,05.22,4 = 1,12 (l)
m(muối) = 0,05.242 = 12,1 (g)

3)Cho m(g) Fe vào 800ml dung dịch Cu(N03)2 0,2M và H2SO4 0,25M sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0,6m(g) hỗn hợp bột kim loại và V lít khí NO ở đktc. Tính m, V

Gợi ý :
$Fe + NO_3^- + 4H^+ -----> Fe^{3+} + NO + 2H_2O$
0,1.......0,1.........0,4....................0,1..........0,1
$Fe + 2Fe^{3+} -----> 3Fe^{2+}$
0,05.......0,1........................0,15
$Fe + Cu^{2+} -----> Fe^{2+} + Cu$
0,16.......0,16....................0,16........0,16
$Fe^{2+} + 2NO_3^- ----> Fe(NO_3)_2$
0,11...........0,22
$Fe^{2+} + SO_4^{2-} -----> FeSO_4$
0,2...........0,2
Sau phản ứng các ion đã hết . Vậy theo để bài ta có : m - (0,1 + 0,05 + 0,16).56 + 0,16.64 = 0,6m => m = 17,8 (g) . V(NO) = 0,1.22,4 = 2,24 (l)


4)Hoà tan hỗn hợp A gồm FeO, Fe2O3 trộn theo tỉ lệ 1:2 bằng dung dịch HNO3 dư được 0,01 mol NO. Mặt khác, chung hỗn hợp oxit trên với a mol CO được b(g) hỗn hợp rắn A1. Hoà tan hoàn toàn A1 trong HNO3 được 0,034 mol NO. Tính a,

Gợi ý : Gọi x, y lần lượt là số mol của FeO và $Fe_2O_3$
Theo đề : 72x = 2.160y
khí NO thoát ra là do FeO + $HNO_3$ nên : x = 0,03 (mol) => y =0,00675 (mol)
$FeO + CO ----> Fe + CO_2$
c...........c.........................c
$Fe_2O_3 + 3CO ------> 2Fe + 3CO_2$
0,00675....0,02025...................0,0135
Theo đề kết hợp với bảo toàn e ta có : (0,03 - c).1 + (c + 0,0135).3 = 0,034.3
=> c = 0,01575 (mol) => a = 0,01575 + 0,02025 = 0,036 (mol)
 
N

nguyenminhduc2525

1)Cho 3,84g Cu vào 100ml dung dịch gồm HNO3 0,6M và H2SO4 0,5M sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn được khí NO duy nhất và dung dịch X. Cô cạn X. Tính M muối khan thu được.

Gợi ý : 3Cu+8H++2NO−3−−−−−>3Cu2++2NO+4H2O
m(muối) = 3,84 + 0,01.62 + 0,05.96 = 9,26 (g)
>> Cu du = 0.01 cho 2e >>nHNO3=2e = 0.02 >>> 9.88 !!
m muối = 3.84 + 0.02X62 + 0.05X96 = 9.88 !!!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom