(Hoá 11) Giúp em nhá

C

congchua9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho 200ml dung dịch NaOH tác dụng với 500ml AlCl3 0,2M thu kết tủa keo xốp Nung kết tủa trong không khí đến khối lượng không đổi thu 1,02 g chất Rắn.Tìm CM lớn nhất của NaOH đã dùng.

2.Cần ít nhất bao nhiêu ml dung dịch HCl 1M để cho vào 500ml dung dịch NaAl02 0,1M để thu 0,78g kết tủa

3.Hòa tan hoàn toàn 3,34g hỗn hợp gồm hai muối các bo nat của 2 kim loại hóa trị II và III bằng dung dịch HCL dư thu A và 0,896l khí ở ĐKTC.Tìm tổng khối lượng muối trong dung dịch A

4.Cho m g hỗn hợp gồm Mg Al vào 250ml dung dịch X chứa HCl 1M và H2SO4 0,5M thu 5,32l Khí hidro dktc và dung dịch Y.Dung dịch Y có pH bằng bao nhiu biết thể tích dung dịch không đổi

Trình bày rõ ràng hộ em mới...em cảm ơn ạ
 
N

nhoklemlinh

2.Cần ít nhất bao nhiêu ml dung dịch HCl 1M để cho vào 500ml dung dịch NaAl02 0,1M để thu 0,78g kết tủa


Trình bày rõ ràng hộ em mới...em cảm ơn ạ
chém bài này,nhjn đề ngắn
nNaAlO2=0,05mol,nAl(OH)3=0,01mol
NaAlO2+H2O+HCl--->NaCl+Al(OH)3(1)
----0,05----------0,05----------------0,05mol
\RightarrownNaAlO2(2)=0,05-0,01=0,04
3HCl+Al(OH)3--->AlCl3+3H2O(2)
-0,12---0,04-----------------------
\RightarrownHCl(1,2)=0,17mol\RightarrowV=170ml
nhưng lỡ t/h HCl hết ở (1) thì nkết tủa=nHCl=0,01mol
\RightarrowVHCl=10ml
t/h này có đc xét trong bài này ko nhj?mjnh nghj ko vj đề nói jt nhất,chứng tỏ có thể p/u hết rồi dư j mặc kệ
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

1.Cho 200ml dung dịch NaOH tác dụng với 500ml AlCl3 0,2M thu kết tủa keo xốp Nung kết tủa trong không khí đến khối lượng không đổi thu 1,02 g chất Rắn.Tìm CM lớn nhất của NaOH đã dùng.

Kết tủa là [TEX]Al_2O_3[/TEX].

[TEX]n_{\text{Al3+ trong ket tua}} = 1,02/ ( 27.2 + 16.3) * 2 = 0,02 (mol) [/TEX]

Do CM NaOH lớn nhất nên xảy ra 2 phản ứng :

[TEX]Al3+ \ \ + \ \ 3OH- \ \ -----------> Al(OH)_3[/TEX]
--0,1---------------0,3--------------------------------0,1

---------[TEX]Al(OH)_3 + OH- \ \ ----> AlO_2^- +2 H_2O[/TEX]
bđầu : ----0,1
pứ :--------x------------x-
dư : -------[TEX]0,1-x[/TEX]-------

[TEX]\Rightarrow 0,1 - x = 0,02 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow x = 0,08[/TEX]

[TEX]n _{NaOH} = n_{OH-} = 0,08+ 0,3 = 0,38 (mol)[/TEX]

[TEX]CM = \frac{0,38}{0,2} = 1,9 [/TEX]
 
U

utit_9x



3.Hòa tan hoàn toàn 3,34g hỗn hợp gồm hai muối các bo nat của 2 kim loại hóa trị II và III bằng dung dịch HCL dư thu A và 0,896l khí ở ĐKTC.Tìm tổng khối lượng muối trong dung dịch A

nCO2=0.04mol
Dùng pp tăng giảm khối lượng ta có
m muối các bo nat + nCO2*11= m muối clorua -------> m muối trong dd A=3.78 g
 
D

duynhan1

congchua9x;1262357 [SIZE=5 said:
2.Cần ít nhất bao nhiêu ml dung dịch HCl 1M để cho vào 500ml dung dịch NaAl02 0,1M để thu 0,78g kết tủa[/SIZE]

Cần ít nhất --> HCl thiếu.

-------[TEX]AlO_2- + \ \ H+ \ \ + H_2O ---------> Al(OH)_3 [/TEX]
bđầu :0,05
pứ: ----0,01 --------0,01----------------------------------------------0,01

[TEX]n_{HCl} = n_{H+} = 0,01 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow V= \frac{0,01}{1} = 0,01(l) = 10ml[/TEX]
 
D

duynhan1

4.Cho m g hỗn hợp gồm Mg Al vào 250ml dung dịch X chứa HCl 1M và H2SO4 0,5M thu 5,32l Khí hidro dktc và dung dịch Y.Dung dịch Y có pH bằng bao nhiu biết thể tích dung dịch không đổi

Trình bày rõ ràng hộ em mới...em cảm ơn ạ
[TEX]n_{H+} = ( 1+ 0,5.2) . 0,25 - \frac{5,32.2}{22,4} = 0,025(mol)[/TEX]

[TEX]pH = -log \frac{0,025}{0,25} = 1 [/TEX]
 
Top Bottom