[Hóa 11]Giúp em câu này (đề ĐH khối A 2007)

T

tcvqsc08

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 mã đề 182:
"Cho 4,48 lít hỗn hợp X (đktc) gồm 2 hiđrocacbon mạch hở lội từ từ qua bình chứa 1,4 lít dd Br2 0,5M. Sau khi phản ứng hoàn toàn, số mol Br2 giảm đi 1/2 và khối lượng bình tăng thêm 6,7g. Tìm CTPT của 2 hiđrocacbon." :(
 
T

tranhoanganh

nX=0,2 mol,số mol mỗi chất: x và y
nBr2p/ư=0,35 mol>nX -->2 hidrocacbon trong hh X đều tg p/ư với Br
-->CT 2 HC trong X : CnH2n và CmH2m-2(vì ko cùng dãy dd)
CnH2n + Br2 --->CnH2nBr2
CmH2m-2 +2Br --->CmH2m-2Br4
từ pt và đề bài:
x + y=0,2
x+2y=0,35
-->x=0,05 và y=0,15
mbình Br tăng=mXp/ư=6,7
-->14n.x + (14m-2).y=6,7
<=>0,7n + 2,1m =7(m,n > or=2)
--> m=2 và n=4
-->C4H8 và C2H2
(hơi dài)
 
S

saobanglanhgia

:D dài quá em ạ.
Đọc thêm bài giảng "Độ bất bão hòa k và ứng dụng trong giải toán" nhé.

http://blog.360.yahoo.com/blog-xqI6JlYncKj8AtNZLm9wyH3bJA--?cq=1&p=238

Cách làm với độ bất bão hòa k trong bài này sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

n(hỗn hợp) = 0,2
n(Br2) = 0,35
----------> độ bất bão hòa trung bình: k = 1,75 ---> loại đáp án A (C2H2 và C4H6 đều có k = 2)
---> CTPT trung bình của 2 hidrocacbon là: CnH2n-1,5
Với M = 6,7/0,2 = 33,5 ----> n = 2,5 ---> loại đáp án C (C3H4 và C4H8 đều có n>2,5)

Cách 1:
Đáp án D (C2H2 và C3H8) thì với n = 2,5 ---> mỗi thằng 50% ---> k = 1,5 --> mâu thuẫn, loại
Còn lại đáp án B là đúng

Cách 2:

CTPT trung bình là C2,5H3,5
----> đáp án D C2,5H5 bị loại.
Còn lại là đáp án B đúng

:D:D:D:D:D
 
Top Bottom