[Hóa 11] Giúp em 3 bài hóa

D

dainhanphaan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 21.1 gam hỗn hợp X gồm 2 axit đơn chức vào 200 g dung dịch NaOH 20% . Sau khi pư hoàn toàn cô cạn dung dịch tách chất rắn đem nugn ở nhiệt độ cao ( có xúc tác ) đến hoàn toàn thu được 8.96 lit hỗn hợp 2 khí ở đktc có tỉ lệ 1:3 . Tính khối lượng hỗn hợp khí , xác định công thức cấu tạo của 2 axit
Bài 2:Hỗn hợp A gồm 1 rượu no đơn chức X và 1 axit no đơn chức Y mạch hở và có cùng số nguyên tử C trong phân tử . Mang đốt cháy hoàn toàn 0.3 mol A ( số mol Y > số mol X ) thì cần 22.68 lít O2 ( đktc ) thu được 0.9 mol CO2 và 0.825 mol H2O
a) Xác định X, Y
Bài 3: 2 este là đồng phân của nhau và đều do axit no 1 lần và rượu no 1 lần tạo thành . Để xà phòng hóa 22.2 gam hỗn hợp este nói trên thì dùng hết 12 gam NaOH nguyên chất . Các muối sinh ra sau khi xà phòng hóa đưọc sấy đến khan và cân được 21.8 gam . Xác định công thức cấu tạo 2 este
Em sắp thi cần gấp lắm mọi người , giúp em càng sơm
 
P

pokco

Bài 2:Hỗn hợp A gồm 1 rượu no đơn chức X và 1 axit no đơn chức Y mạch hở và có cùng số nguyên tử C trong phân tử . Mang đốt cháy hoàn toàn 0.3 mol A ( số mol Y > số mol X ) thì cần 22.68 lít O2 ( đktc ) thu được 0.9 mol CO2 và 0.825 mol H2O
a) Xác định X, Y

Giải
Gọi công thức của X là CnH2n+2O.............nCO2+(n+1)H20
Gọi công thức của Y là CnH2nO2...............nCO2+nH20
ta có nH20-nCO2=n(CnH2n+2O)=> đề sai
 
D

dainhanphaan

Bài 2:Hỗn hợp A gồm 1 rượu no đơn chức X và 1 axit no đơn chức Y mạch hở và có cùng số nguyên tử C trong phân tử . Mang đốt cháy hoàn toàn 0.3 mol A ( số mol Y > số mol X ) thì cần 22.68 lít O2 ( đktc ) thu được 0.9 mol CO2 và 0.825 mol H2O
a) Xác định X, Y

Giải
Gọi công thức của X là CnH2n+2O.............nCO2+(n+1)H20
Gọi công thức của Y là CnH2nO2...............nCO2+nH20
ta có nH20-nCO2=n(CnH2n+2O)=> đề sai
Còn bài 1 và bài 3 giúp em đi mọi người em sắp thi vào 10 rồi . Thanks mọi người
Thanks các anh
 
T

tiger3323551

theo mình nghĩ nó sẽ như thế thế này 2 este này sẽ là no đơn
Đặt este 1 [tex]RCOOR_{1}[/TEX]
este 2 [TEX]RCOOR_{2}[/TEX]
công thức chung :[tex]RCOOR'[/TEX]
[tex]RCOOR'+NaOH----->RCOONa+R'OH[/tex]
áp dụng định luật bảo toàn khối lượng
=>R'OH=12.4g
=>[tex]R_{1}[/tex]là [tex]CH_{3}[/tex]
Nhận xét nếu thi đại học bộ giáo dục ra este no đơn ko quá 4 C
=> nó phải là đồng đẳng kế tiếp nếu ko sẽ trùng
=>[tex]R_{2}=C_{2}H_{5}[/tex]
tới đây biện luận tương tự => R

bài này rõ ràng trắc nghiệm thì có thể làm đc chứ tự luận rất khó khăn thiếu quá nhiều dữ kiện kể như cho thêm đồng đẳng kế tiếp thì sẽ tốt hơn
 
Last edited by a moderator:
P

puu

gọi CT chung của 2 este đều có dạng [TEX]RCOOR'[/TEX]. PT:
[TEX]RCOOR' + NaOH \rightarrow RCOONa + R'OH[/TEX]
hai este là đồng phân của nhau nên có cùng khối lượng phân tử là M và
cùng công thức tổng quát: [TEX]C_nH{2n}O_2[/TEX]
số mol [TEX]NaOH = \frac{12}{40}=0,3 mol[/TEX], \Rightarrowsố mol 2 este trong hh cũng = 0,3 mol.
gọi x;y là số mol các este ta có:
[TEX]\left\begin{x+y =0,3}\\{xM+yM=22,2} \Rightarrow M=74[/TEX]
[TEX]C_nH_{2n}O_2 = 74 \Rightarrow n= 3[/TEX]
vậy CTPT 2 este là [TEX]C_3H_6O_2[/TEX]
CTCT chỉ có thể là
[TEX]CH_3COOCH_3; HCOOC_2H_5[/TEX]
 
Top Bottom