[Hoá 11] giúp bài về ancol

D

dubanodau

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp M gồm hai rượu (ancol) X và Y là đồng đẳng kế tiếp của nhau, thu được 0,3 mol CO2 và 0,425 mol H2O. Mặt khác, cho 0,25 mol hỗn hợp M tác dụng với Na (dư), thu được chưa đến 0,15 mol H2. Công thức phân tử của X, Y là:
A. C2H6O, CH4O. B. C3H6O, C4H8O.
C. C2H6O, C3H8O. D. C2H6O2, C3H8O2.
 
G

gacon.linh93

Câu 1: Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp M gồm hai rượu (ancol) X và Y là đồng đẳng kế tiếp của nhau, thu được 0,3 mol CO2 và 0,425 mol H2O. Mặt khác, cho 0,25 mol hỗn hợp M tác dụng với Na (dư), thu được chưa đến 0,15 mol H2. Công thức phân tử của X, Y là:
A. C2H6O, CH4O. B. C3H6O, C4H8O.
C. C2H6O, C3H8O. D. C2H6O2, C3H8O2.
Đáp án C, bạn chú ý cả đề + đáp án
Đề [TEX]n_{H_2} > \frac{1}{2}n_{ancol}[/TEX]
+ Đáp án ko có cái nào chứa hh acol 1 chức và 2 chức
\RightarrowLoại D
Gọi CTPT chung [TEX]C_nH_{2n+1}OH[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{n_{CO_2}}{n_{H_2O}}=\frac{n}{n+1} = \frac{0,3}{0,425}[/TEX]
\Rightarrow n= 2,4
\Rightarrow [TEX]C_2, C_3[/TEX]
\RightarrowĐáp án C
 
L

longsu

Đáp án C, bạn chú ý cả đề + đáp án
Đề [TEX]n_{H_2} > \frac{1}{2}n_{ancol}[/TEX]
+ Đáp án ko có cái nào chứa hh acol 1 chức và 2 chức
\RightarrowLoại D
Gọi CTPT chung [TEX]C_nH_{2n+1}OH[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{n_{CO_2}}{n_{H_2O}}=\frac{n}{n+1} = \frac{0,3}{0,425}[/TEX]
\Rightarrow n= 2,4
\Rightarrow [TEX]C_2, C_3[/TEX]
\RightarrowĐáp án C


Bạn ơi! Cái phần đánh dấu đỏ bạn có thể giải thích rõ hơn được không
[TEX]n_{H_2} = \frac{1}{2}n_{ancol}[/TEX]

thì mới ra là ankol đơn chức chứ. mà câu D đều là 2 ancol đa chức cả chứ có phải 1 đa chức, 1 đơn chức đâu. Sao lại loại được kiểu đấy???????

 
1

1damketthuc

Bạn có x là số nhóm Oh thì x. 0,25 / 2 < 0.15 => x< 1,2 nên 2 ancol 1 chức
 
Top Bottom