[hóa 11] (giúp)bài tập xác định công thức phân tử

X

xutuyettrang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp khí X gồm đimetylamin ([TEX](CH_3)_2NH[/TEX]) và hai hiđrocacbon mạch hở
đồng đẳng kế tiếp ,phân tử k quá một liên kết [TEX]pi[/TEX] .Đốt cháy hoàn toàn 100ml hỗn hợp X bằng mộ lượng oxi vừa đủ,thu được 550 ml hỗn hợp Y gồm khí và hơi nước . Nếu cho Y đi qua dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc ,dư thì còn lại 250 ml khí (các thể tích khí và hơi đo ở cùng điều kiện).Xác định công thức phân tử,viết công thức cấu tạo và gọi tên 2 hiđỏcacbon

p/s: mọi người giúp mình càng sớm càng tốt nhé :D .thanks
 
S

sky_net115

Tỉ lệ thể tích = tỉ lệ mol
=>
nH2O = 0,3 mol , nCO2 + nN2 = 0,25 mol

TH1: Hidrocacbon là Anken : nCO2= nH2O = a
Có nH2O + a = 0,3 mol
và nCO2 + a + N2 = 0,25 mol (2)

=> nH2O - nCO2 - nN2 = 0,25 mol (1)
Đặt nC2H7N = b mol , Theo (1) => 7b/2 - 2b - b/2 = 0,05 => b= 0,05 mol
=> n Anken = 0,1 -0,05 = 0,05 mol
Từ (2) và b = 0,05 => nAnken = 0,125 ( ko thoả mãn )


TH2 Hidrocacbon là Ankan : nH2O - nCO2 = nAnkan
Có nH2O + nH2O(ankan) = 0,3 mol (4)
nCO2 + nCO2(ankan) + N2 = 0,25 (3)
=> nH2O - nCO2 - nN2 - nAnkan = 0,05 mol

Đặt nC2H7N = b mol theo (3) và dữ kiện ta có
a + b= 0,1
b - a = 0,05
=> a= 0,025 , b = 0,075 mol

Từ (3) (4) => nH(ankan) = 0,075 mol , nC(ankan) = 0,0625 mol => mAnkan = 0,825 => M = 33
=> C2H6 và C3H8
 
Top Bottom