[Hoá 11]giup 3m cại' m0j ngu0j`

V

vietanh92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 2,92 (g) hỗn hợp 2 hidrocacbon đồng đẳng A và B thu được 4,48(l) CO2(đktc)
1) tinh V O2 cần dùng
2) xác định các hidrocacbon trong các truong hợp sau
a) A,B là chất khí ở điều kiện tiêu chuẩn
b) A,B có tỉ lệ mol nA:nB = 7 : 2
c) A,B cách nhau một chất trong dãy đồng đẳng
Tỷ lệ mol A,B bằng tỷ lệ số nguyên tử C trong A, B
 
S

suphu_of_linh

Đốt cháy hoàn toàn 2,92 (g) hỗn hợp 2 hidrocacbon đồng đẳng A và B thu được 4,48(l) CO2(đktc)
1) tinh V O2 cần dùng
2) xác định các hidrocacbon trong các truong hợp sau
a) A,B là chất khí ở điều kiện tiêu chuẩn
b) A,B có tỉ lệ mol nA:nB = 7 : 2
c) A,B cách nhau một chất trong dãy đồng đẳng
Tỷ lệ mol A,B bằng tỷ lệ số nguyên tử C trong A, B

1.
[TEX]n_{CO_2} = \frac{4,48}{22,4} = 0,2 mol \to n_C = 0,2 mol[/TEX]

[TEX]==> m_{H} = m_{hh} - m_C = 2,92 - 0,2.12 = 0,52g \to n_H = 0,52 mol. \to n_{H_2O tao ra} = \frac{0,52}{2} = 0,26mol.[/TEX]

Vậy [TEX]n_{O_2 can dung} = \frac{n_{O trong CO2} + n_{O trong H2O}}{2} = \frac{0,2.2 + 0,26}{2} = 0,33 mol[/TEX]

[TEX]==> V_{O_2} = 0,33.22,4 = 7,392 lit[/TEX]

2.
Do
[TEX]n_{H_2O} = 0,26 mol > n_{CO_2} = 0,2 mol[/TEX] ===> A,B thuộc dãy đồng đẳng ankan

Đặt CTTQ của A,B là [TEX]C_{n1}H{2n1 + 2}[/TEX] [TEX]C_{n2}H_{2n2 + 2}[/TEX]

Đặt CT chung của hỗn hợp A,B là CnH2n+2

[TEX]C_nH_{2n+2} + \frac{3n + 1}{2} O_2 \to nCO_2 + (n+1)H_2O[/TEX]

Ta có:
[TEX]\frac{n_{H_2O}}{n_{CO_2}} = \frac{n+1}{n} = 1,3[/TEX]

==> n = 3,33.

Giả sử
[TEX]M_A < M_B ==> n_1 < 3,33 < n_2[/TEX]

a) A,B là chất khí điều kiện thường.

Do A,B là chất khí nên
[TEX]1 \leq n_1 < 3,33 < n_2 \leq 4 ==> n1 = 1,2,3; n_2 = 4.[/TEX]

Vậy có 3 hỗn hợp thoả mãn.

b,c,d....
 
Top Bottom