[hoá 11] giải toán bằng pt ion thu gọn

W

whitetigerbaekho

gọi x,y lần lượt là mol của Na và Al
TH1: Na+H2O=NaOH + 1/2H2
x-------------x/2
NaOH+Al+H2O=NaAlO2+3/2H2
x------------------3/2x
tổng mol H2=2x=V/22.4(1)
TH2: xNa---->x/2H2
NaOH+Al+H2O=NaAlO2+3/2H2
y-------------3/2y
mol khí sau=x/2+3y/2=1.75V/22.4(2)
từ (1)và(2)=>$\frac{2x}{x/2+3y/2}=\frac{1}{1,75}$
=>x=y/2=>%Na=$\frac{23x}{23x+27y}$=29,78 %
%Al=100%-29,87%=70,13%
 
D

dragon_promise

gọi x,y lần lượt là mol của Na và Al
TH1: Na+H2O=NaOH + 1/2H2
x-------------x/2
NaOH+Al+H2O=NaAlO2+3/2H2
x------------------3/2x
tổng mol H2=2x=V/22.4(1)
TH2: xNa---->x/2H2
NaOH+Al+H2O=NaAlO2+3/2H2
y-------------3/2y
mol khí sau=x/2+3y/2=1.75V/22.4(2)
từ (1)và(2)=>$\frac{2x}{x/2+3y/2}=\frac{1}{1,75}$
=>x=y/2=>%Na=$\frac{23x}{23x+27y}$=29,78 %
%Al=100%-29,87%=70,13%[/QU mình ko hiểu tại sao th1 phương trình 2 lại tính theo số mol của Na mà không tính theo số mol của Al ,lúc gọi thì số mol của Al là y mà. Với lại mnihf không hiểu tại sao th2 người ta cho m(g) td với dd NaOH dư mà 2 pt ở 2 th giống hệt nhau
giải thích giúp mình nha . mấy bài này khó quá mnihf không hiểu:):D
 
Top Bottom