[hoá 11]giải thích câu này hộ mình với

T

tuyetsamac2404

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy ancol chỉ chứa 1 loại nhóm chức A bằng O2 vừa đủ nhận thấy nCO2 : nO2 : nH2O = 6 : 7 : 8 . A có đặc điểm là
A tác dụng Na dư cho nH2= 1,5nA
B tác dụng CuO đun nóng cho ra hợp chất đa chức
C tách nước tạo thành 1 anken duuy nhất
D không có khả năng hòa tan Cu(OH)2
(giải thích rõ hộ em ạ )
 
U

umbala1996

đốt cháy ancol chỉ chứa 1 loại nhóm chức A bằng O2 vừa đủ nhận thấy nCO2 : nO2 : nH2O = 6 : 7 : 8 . A có đặc điểm là
A tác dụng Na dư cho nH2= 1,5nA
B tác dụng CuO đun nóng cho ra hợp chất đa chức
C tách nước tạo thành 1 anken duuy nhất
D không có khả năng hòa tan Cu(OH)2
(giải thích rõ hộ em ạ )

_ n CO2 : n O2 : n H2O = 6:7:8
Gọi số mol của CO2 , O2, H2O lần lượt là 6,7,8 mol
\Rightarrow n O trong ancol = 6*2 + 8 - 2*7 = 6 mol
n C trong ancol = 6 mol
n H trong ancol = 16 mol
\Rightarrow nC : nH : nO = 3:8:3
\Rightarrow ancol có CT C3H8O3
Dựa vào đây bạn thấy là đây là ancol no và nhóm chức A chắc chắn hoà tan được Cu(OH)2 vì luôn có các nhóm OH liên tiếp \Rightarrow loại D
Nhóm A tách nước sẽ không thể tạo thành 1 anken duy nhất vì luôn có các nhóm OH kề nhau \Rightarrow loại C
Nhóm A khi cho tác dụng với CuO thì sẽ thu được chất hữu cơ gồm có nhóm chức xeton và andehit vì có OH đính vào ancol bậc 1 và bậc 2 \Rightarrow Tạp chức \Rightarrow loại B
Chỉ có A là phù hợp
 
W

whitetigerbaekho

Đáp án là A.
A là glixerin C3H5(OH)3.
_________________________________________
 
Top Bottom