[Hoá 11] Giải nhanh

V

van9a7

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. cần lấy bao nhiêu gam tinh thể CuSO4.5H2O và bao nhiêu gam d d CuSO4 8% để điều chế dc 560g d d CuSO4 16%?
2.Có d d CH3COOH 0,1M. cần thêm bao nhiêu gam CH3COOH vào 1 lít d d trên để độ điện li của CH3COOH giảm một nửa so với ban đầu? Giả sử thể tích d d vẫn bằng 1 lít.
3,để pha chế 2 lít d d A có chứa đồng thời 2 muối NaCl 0,3M và K3PO4 0,1M cần bao nhiêu mol KCl và bao nhiêu mol Na3PO4.



↓ ↑→→:eek::eek::eek::eek::eek:
→→→→ ↑

Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
H

heartrock_159

1. cần lấy bao nhiêu gam tinh thể CuSO4.5H2O và bao nhiêu gam d d CuSO4 8% để điều chế dc 560g d d CuSO4 16%?
Ta có :
CuSO4.5H20 coi như là dung dịch CuSO4 có C% = 160.100/250 = 64%
Gọi m1 là kl CuSO4.5H2O (64%) và m2 là kl CuSO4 8%
Áp dụng sơ đồ đường chéo --> m1/m2 = 1/6
Mà m1 + m2 = 560 --> đơn giản quá rồi!

2.Có d d CH3COOH 0,1M. cần thêm bao nhiêu gam CH3COOH vào 1 lít d d trên để độ điện li của CH3COOH giảm một nửa so với ban đầu? Giả sử thể tích d d vẫn bằng 1 lít.
Ta có : [TEX]\alpha_1 = 2\alpha_2 ---> \sqrt{\frac{k_a}{C_1}} = 2\sqrt{\frac{k_a}{C_2}} --->C_2 = 4C_1 ---> C_2 = 0.4 M[/TEX]
Do đó :[TEX] n_{CH_3COOH} = 0.4 mol[/TEX] ---> [TEX]n_{CH_3COOH}[/TEX] (thêm vào) [TEX]= 0.3 mol ---> m[/TEX]

3,để pha chế 2 lít d d A có chứa đồng thời 2 muối NaCl 0,3M và K3PO4 0,1M cần bao nhiêu mol KCl và bao nhiêu mol Na3PO4.
Ta có :
nNa+ = 0.6 mol
nPO4(3-) = 0.2 mol
nK+ = 0.6 mol
nCl- = 0.6 mol
---> lượng tối thiểu của hai chất cần tìm để pha chế 2 lít dd A là :
nKCl = 0.6 mol
nNa3PO4 = 0.2 mol
 
Top Bottom