[Hoá 11]Giải hộ mình bài này với

H

http.kens2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đun nóng hỗn hợp gồm 2 ancol đơn chức , mạch hở , kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng với axit sunfuric đặc ở 140 độ C . Sau khi p/ứ kết thúc thu được 6 gam hỗn hơp gồm 3 ete và 1,8 gam nước . Công thức phân tử của 2 ancol trên là :
A. CH3OH và C2H5OH
B. C2H5OH và C3H7OH
C. C3H5OH và C4H7OH
D. C3H7OH và C4H9OH
tks trước nha :D
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

đun nóng hỗn hợp gồm 2 ancol đơn chức , mạch hở , kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng với axit sunfuric đặc ở 140 độ c . Sau khi p/ứ kết thúc thu được 6 gam hỗn hơp gồm 3 ete và 1,8 gam nước . Công thức phân tử của 2 ancol trên là :
A. Ch3oh và c2h5oh
b. C2h5oh và c3h7oh
c. C3h5oh và c4h7oh
d. C3h7oh và c4h9oh
tks trước nha :d



[TEX]2ROH --->R_2O + H_2O[/TEX]
[TEX]..................0,1.......0,1[/TEX]

[TEX]M = \frac{6}{0,1} = 60[/TEX]

--> [TEX]R = \frac{60 -16}{2} = 22[/TEX]

-->[TEX] A[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

huyhoang94

khó hiểu quá !
bảo toàn khối lượng=>m ancol=7,8 g
ta luôn có n ancol=2 nH2O=0.2 mol
=>M ancol=39
=>R+17=39=>R=22
=>CH3OH vàC2H5OH
=>A
 
H

huyhoang94

1, Đốt cháy hoàn toàn 1 este đơn chức mạch hở(phân tử co số liên kết pi<3)thu được VCO2/VO2=6/7 đã phản ứng . Cho m gam X tác dụng hoàn toàn với 200ml dung dịch KOH 0.7M thu được dụch dịch Y.Cô cạn dung dịch Y thu được 12.88 gam chất rắn khan m=?
a,10.65
b,7.2
c,8.88
d,6.66
2, hhonx hợp X gồm hai chất hữu cơ A và B chỉ chứa một loại nhóm chức.Cho m gam x tác dụng hết với NaOH thu được một muối của axit hữu cơ đơn chức và hỗn hợp hai rượu,tách nước hoàn toàn hai rượu nàyở điều kiện thích hợp chỉ thu được một anken làm mất màu 24g Br2.Biết A,B chứa không quá 4 nguyên tử C trong phân tử :m=?
a,1,11g
b,2.22g
c,13,2g
d,26.4g
 
V

visao11a4

Đun nóng hỗn hợp gồm 2 ancol đơn chức , mạch hở , kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng với axit sunfuric đặc ở 140 độ C . Sau khi p/ứ kết thúc thu được 6 gam hỗn hơp gồm 3 ete và 1,8 gam nước . Công thức phân tử của 2 ancol trên là :
A. CH3OH và C2H5OH
B. C2H5OH và C3H7OH
C. C3H5OH và C4H7OH
D. C3H7OH và C4H9OH
tks trước nha :D
nH20=nROR=0,1
2R+16=6/0,1=60
R ngang= 22 => 15<22<29 . A
 
N

niken_proone

2, hhonx hợp X gồm hai chất hữu cơ A và B chỉ chứa một loại nhóm chức.Cho m gam x tác dụng hết với NaOH thu được một muối của axit hữu cơ đơn chức và hỗn hợp hai rượu,tách nước hoàn toàn hai rượu nàyở điều kiện thích hợp chỉ thu được một anken làm mất màu 24g Br2.Biết A,B chứa không quá 4 nguyên tử C trong phân tử :m=?
a,1,11g
b,2.22g
c,13,2g
d,26.4g

Suy luận:
Sản phẩm là muối của axit và rượu nên A và B là este.
R'-COO-R
Do cùng 1 muối nên R' giống nhau.
Tách nước ra cùng một anken nên R của A&B phải:
-Đồng phân của nhau
-Ko có liên kết pi
Mà C<4 nên R'=H; R=C3H7
Giải:
Mất màu 24g Br2 => 0.15 mol lk pi => 0.15 mol anken => 0.15 mol rượu => 0.15 mol este => m=0.15*(1+12+16*2+12*3+7)=13.2(g)

Đáp án C:)>-


Quan trọng nhất vẫn là suy luận ( cách luyện tập tốt nhất là đọc Conan);)
 
C

chontengi

1, Đốt cháy hoàn toàn 1 este đơn chức mạch hở(phân tử co số liên kết pi<3)thu được VCO2/VO2=6/7 đã phản ứng . Cho m gam X tác dụng hoàn toàn với 200ml dung dịch KOH 0.7M thu được dụch dịch Y.Cô cạn dung dịch Y thu được 12.88 gam chất rắn khan m=?
a,10.65
b,7.2
c,8.88
d,6.66


[TEX]C_xH_yO_2 + ( x + \frac{y}4 -1)O_2 ---> xCO_2 + \frac{y}2H_2O[/TEX]


-->[TEX] \frac{x}{x + \frac{y}4 - 1} = \frac{6}7[/TEX]

chạy nghiệm -->[TEX] C_3H_6O_2 [/TEX] ( vì lk pi <3)


[TEX]C_3H_6O_2 + KOH ---> RCOOK + R'OH[/TEX]

nKOH = 0,14.

nếu KOH ko dư ---> [TEX]M_{RCOOK} = 92[/TEX]

--> R = 9 ( ko có chất nào thoả)

--> KOH dư

[TEX]x(R + 83 - 56)= 5,04[/TEX]


R là H or CH3

biện luận tìm x ( x < 0,14)

tìm được R là CH3

--> m = 0,12.74 = 8,88
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom