[hóa 11]Giải giúp mình 2 bài này với

S

sock08cat

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1. khi hoà tan cùng 1 luợng kim loại R bằng đ HNO3 loãng vad dd H2SO4 loãng thì thu được khí NO và khí H2 có thể tích bằng nhau ơ cùng điều kiện, khối lượng muối nitrat thu được bằng 159,21% khối lượng muối sunfat. Xác định R?

bài 2. nung m gam hh gồm 2 muối cacbonat của hai kim loại hoá trị 2 sau một thời gian thu được 3,36 lít CO2 ở đktc và hh chất rắn Y. cho y tác dụng vs đ HCl dư thu được 3,36 lít khí CO2 ở đktc. phần dd đem cô cạn thu được 32,5 gam muối. tính giá trị m
?
 
A

acidnitric_hno3



bài 2. nung m gam hh gồm 2 muối cacbonat của hai kim loại hoá trị 2 sau một thời gian thu được 3,36 lít CO2 ở đktc và hh chất rắn Y. cho y tác dụng vs đ HCl dư thu được 3,36 lít khí CO2 ở đktc. phần dd đem cô cạn thu được 32,5 gam muối. tính giá trị m
?
Ta có sau 2 pu nCO2 = 0,3 mol
CT chung cho 2 muối: ACO3 = > n ACO3 = nCO2 = 0,3 mol
Có ... ACO3 => ACl2
....0,3.............0,3 mol
Lại có.....A+ 60..........A +71 tăng 11g
................m..............32,5 tăng 32,5 - m g
Có n = (32,5 - m)/11 = 0,3
=>m = 29,2g
Có gì sai sót bà con góp ý...............dạo này học lơ mơ quá!
 
N

namnguyen_94

bài 1. khi hoà tan cùng 1 luợng kim loại R bằng đ HNO3 loãng vad dd H2SO4 loãng thì thu được khí NO và khí H2 có thể tích bằng nhau ơ cùng điều kiện, khối lượng muối nitrat thu được bằng 159,21% khối lượng muối sunfat. Xác định R?
ta có: R ---> [TEX]R^{n+}[/TEX] + n.e
------a------------------------------------a.n
[TEX]N^{5+}[/TEX] + 3.e --> [TEX]N^{2+}[/TEX]
b-----------3.b-------b
==> a.n = 3.b ( 1)
2[TEX]H^{+}[/TEX] + 2.e ----> [TEX]H_2[/TEX]
2.b------------2.b---------b
R ---> [TEX]R^{m+}[/TEX] + m.e
a------a------------------a.m
==> a.m = 2.b (2)
Từ (1 + 2 ) ----> n = 3 ; m = 2
==> [tex]\frac{R + 62.3}{R + 96}[/tex] = 1,5921
---> R = 56 ---> R là Fe
 
Top Bottom