[Hoá 11] Giải giúp em bài toán

F

faerie_dragon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một phản ứng hoá học xảy ra theo phương trình .
A(k) + B(k) ---> 2C(k)
Sau một thời gian phản ứng xảy ra , nồng độ các chất đo được là [A] = 0.5 mol/l ; [ B] = 0.75 mol/l ;[C] = 0.5 mol

Hãy xác định nồng độ ban đầu của các chất A và B .

P/S: bài toán chưa hề được sửa trên lớp nhưng thầy bọn em vẫn cho làm mặc dù không biết làm , mong mọi người giúp đỡ . Xin cảm ơn :)
 
N

nvmb1

Một phản ứng hoá học xảy ra theo phương trình .
A(k) + B(k) ---> 2C(k)
Sau một thời gian phản ứng xảy ra , nồng độ các chất đo được là [A] = 0.5 mol/l ; [ B] = 0.75 mol/l ;[C] = 0.5 mol

Hãy xác định nồng độ ban đầu của các chất A và B .

P/S: bài toán chưa hề được sửa trên lớp nhưng thầy bọn em vẫn cho làm mặc dù không biết làm , mong mọi người giúp đỡ . Xin cảm ơn :)

Ban đầu khi chưa phản ứng chỉ có chất A,B còn chất C chưa có tức là nồng độ bằng 0. Sau phản ứng chất C sinh ra 0,5M, dựa theo tỷ lệ phương trình phản ứng suy ra chất A và B đều phản ứng 0,5/2=0,25 M. Vậy nồng độ ban đầu chất A =0,5 ( còn lại sau phản ứng) + 0,25 ( đã tham gia phản ứng) = 0,75. Tương tự nồng độ chất B ban đầu = 0,75+ 0,25=1
 
L

ltvien

Một phản ứng hoá học xảy ra theo phương trình .
A(k) + B(k) ---> 2C(k)
Sau một thời gian phản ứng xảy ra , nồng độ các chất đo được là [A] = 0.5 mol/l ; [ B] = 0.75 mol/l ;[C] = 0.5 mol/l

Hãy xác định nồng độ ban đầu của các chất A và B .
---------------------------------------------------------------------------------------------------

$A \ + \ B \ \rightarrow \ 2C$
$ \ x \ \ \ \ \ \ \ \ x \ \ \ \ \ \ \ 2x$

Ta có $2. \ x \ = \ 0,5$ \Leftrightarrow $x \ = \ 0,25 \ mol$

\Rightarrow Nồng độ ban đầu của A = $0,5 \ + \ x \ = \ 0,75 \ M$
Nồng độ ban đầu của B = $0,75 \ + \ x \ = \ 1 \ M$
 
Top Bottom