[Hóa 11] Giải giúp em bài tập này

B

bin96vn

H

heartrock_159

A là dd H2SO4 0.5M, B là dd NaOH 0.6M. Cần trộn V_A và V_B theo tỉ lệ nào để được dd có pH = 1 và dd có pH = 13 (Giải thiết các chất phân li hoàn toàn)
ps: Làm và giải thích giúp em luôn nha, năm nay em lên lớp 11 rồi!
Em chọn lượng chất cho dễ làm nhé!
Chọn Vb = 100 mol...rồi bài toán tính theo Va..tìm được Va lấy Va/Vb được tỉ lệ!
Còn cách làm thì như sau:
TH1: pH = 1 ---> H+ dư ---> [H+] = (nH - nOH)/(Va+Vb) = 0.1 ---> Va
TH2 : pH = 13 ---> pOH = 1 ---> OH dư ---> [OH] = (nOH-nH)/(Va+Vb) = 0.1 ---> Va
 
B

bin96vn

Em chọn lượng chất cho dễ làm nhé!
Chọn Vb = 100 mol...rồi bài toán tính theo Va..tìm được Va lấy Va/Vb được tỉ lệ!
Còn cách làm thì như sau:
TH1: pH = 1 ---> H+ dư ---> [H+] = (nH - nOH)/(Va+Vb) = 0.1 ---> Va
TH2 : pH = 13 ---> pOH = 1 ---> OH dư ---> [OH] = (nOH-nH)/(Va+Vb) = 0.1 ---> Va
Cho em hỏi tại sao lại có chỗ này ạ [H+] = (nH - nOH)/(Va+Vb) = 0.1 ---> Va ?
Em còn non nên giải chi tiết ra dùm em đc không ạ?
 
T

tamtam96

de minh giai ho.
nH+=VA
nOH-=0.6VB
TH1:
PH=1 --> H+ du [H+]=10^-1=0,1
--> H+ + OH- --> H2O
tong the tich cua hon hop la VA+VB(l).
[ H+ ] =(nH+ -nOH-)/(vA+VB)=0.1 dk tim ti le.
TH2 tuong tu chi toi la OH- du
ban tu giai tiep nhe.;;)
 
Top Bottom