hoá 11 giải giúp đi

V

vitcon_cute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hi cả nhà giúp mình bài hoá này nhé:)>-

1, hoà tan hết 7,74g hỗn hợp bột Mg và Al = 500ml dung dịch hỗn hợp HCl 1M ,H2SO4 0,28M thu được dung dịch X và 8,736 l khí H2đktc .Cô cạn dung dịch X thu được m g muối khan .Tìm m g

2, hoà tan hoàn toàn 8,862g hỗn hợp gồm Al ,Mg vào dung dịch HNO3 loãng, thu được dung dịch Xvà 3,136 lítđktc hỗn hợp khí Y gồm 2 khí ko màu ,trong đó có 1 khí hoá nâu trong ko khí .Khối luợng của Y là 5,18 g .Cho dung dịch NaOH dư vào X và đun nóng ,ko có khí mùi khai thoát ra .Tính % khối lượng của Al trong hỗn hợp đầu?
cảm ơn@};-
 
H

hamj

hi cả nhà giúp mình bài hoá này nhé:)>-

1, hoà tan hết 7,74g hỗn hợp bột Mg và Al = 500ml dung dịch hỗn hợp HCl 1M ,H2SO4 0,28M thu được dung dịch X và 8,736 l khí H2đktc .Cô cạn dung dịch X thu được m g muối khan .Tìm m g
dễ tính đc:
nH+=0.78
nCl-=0.5
nSO4^ 2-=0.14
gọi nMg=x,nAl=y
ta có:
...........Mg + 2H+ ---> Mg2+ + H2
...........x.......2x...........................x
Al+ 3H+---->Al3+ + 3/2H2
y......3y......................3/2y

==> x+ 3/2y=8,736/22.4
mặt khác 24x+27y=7,74.............giải hệ ta đc x=0,12 y=0,18
=> nH+tham gia pu=2x+3y=0.78=nH+đã dùng
==> sau pu dd còn chứa các ion Al3+, Mg2+,Cl-,SO42-
m muối=7,74+0,5.35.5+0,14.96=38.93:)
 
Last edited by a moderator:
H

hamj

hi cả nhà giúp mình bài hoá này nhé:)>-


2, hoà tan hoàn toàn 8,862g hỗn hợp gồm Al ,Mg vào dung dịch HNO3 loãng, thu được dung dịch Xvà 3,136 lítđktc hỗn hợp khí Y gồm 2 khí ko màu ,trong đó có 1 khí hoá nâu trong ko khí .Khối luợng của Y là 5,18 g .Cho dung dịch NaOH dư vào X và đun nóng ,ko có khí mùi khai thoát ra .Tính % khối lượng của Al trong hỗn hợp đầu?
_____________________________________
n khí=3,136/22.4=0,14
=>M tb của 2 khí=5,18/0,14=37
trong hai khí có 1 khí hoá nâu -->NO mà Mtb =37 vậy khí còn lại phải có M>37va ko màu=>N2O
gọi nNO=x,nN2O=y
ta có x+y=0,14 và 30x+44y=5,18---->x=y=0,07
gọi nAl=a nMg=b
có 27a +24b=8,862
mặt khác do khi cho dd sau pu vào NaOh ko có khí mùi khai thoát ra =>ko tạo muối amoni
theo bảo toàn e ta có
3a+2b=3.0,07+8.0.07
giải hệ =>a=0.042,b=0.322==>%Al=12,80%
 
Top Bottom