[Hoá 11] Giải bài toán

E

emyeuhoahoc21

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A là dung dịch chứa 2 chất tan là HCl và CuSO4 có pH=1. Cho từ từ dung dịch NaOH 1M vào 100ml dung dịch A đến khi lượng kết tủa sinh ra bắt đầu không đổi thì dùng hết 250ml. Nồng độ mol/l của các chất tan trong A lần lượt là:
A. 0,01M và 0,24M B. 0,01M và 2,4M C. 0,1M và 1,2M D. 0,1M và 0,24M
Mấy bạn cho mình lời giải và hướng dẫn chi tiết nha, mình cám ơn!:-*
 
D

ducdao_pvt

A là dung dịch chứa 2 chất tan là HCl và CuSO4 có pH=1. Cho từ từ dung dịch NaOH 1M vào 100ml dung dịch A đến khi lượng kết tủa sinh ra bắt đầu không đổi thì dùng hết 250ml. Nồng độ mol/l của các chất tan trong A lần lượt là:
A. 0,01M và 0,24M B. 0,01M và 2,4M C. 0,1M và 1,2M D. 0,1M và 0,24M

Trong dung dịch có: H+;Cl;Cu2+;SO42H^+; Cl^-; Cu^{2+}; SO_4^{2-}

pH=1>[H+]=0,1pH=1 -> [H^+]=0,1 \Rightarrow nH+=0,1.0,1=0,01n_{H^+}=0,1.0,1=0,01

nOH=1.0,25=0,25n_{OH^-}=1.0,25=0,25

Khi cho NaOHNaOH vào dung dịch xảy ra các phản ứng:

H++OH>H2OH^+ + OH^- -> H_2O
0,01____0,01

Cu2++2OH>Cu(OH)2Cu^{2+}+2OH^-->Cu(OH)_2
0,12____0,24

Trong dung dịch còn lại nNa+=0,25;nCl=0,01;nSO42=0,24n_{Na^+}=0,25; n_{Cl^-}=0,01; n_{SO_4^{2-}}=0,24

\Rightarrow [NaCl];[NaSO4][NaCl]; [NaSO_4]
 
W

whitetigerbaekho

PH=1 => nồng độ H+ = nồng độ HCl = 0,1 M

Dung dịch A có 100ml => mol H+ = mol HCl = 0,1 . 0,1 = 0,01 mol

Mặt khác: phải đổ 250ml dung dịch NaOH 1M vào A => mol NaOH ( phản ứng) = 0,25 mol.

Kết luận:
H+ + OH- => H2O
0,01=>0,01
dẫn đến:
Cu2+ + 2OH- => Cu(OH)2
0,12 <= 0,24

vậy nồng độ CuSO4 = 0,12 / 0,1 = 1,2 M
HCl = 0,1M
 
Top Bottom