[hóa 11] Giải bài toán bằng phương trình ion thu gọn định luật bảo toàn điện tích

T

thienlong233

Cho dung dịch NaOH dư vào 100ml dung dịch X chứa đồng thời Ba(HCO3)2 0,5M và BaCl2 0,4M thì thu được m gam kết tủa.
giải
nBa(2+)=0,1.0,5+0,1.0,4=0,09 mol
nHCO3- = 0,1 mol --> n CO3(2-)=0,1 mol
-->nCO3(2-)>nBa(2+)
nBaCO3 = 0,09 mol
--->mBaCO3=17,73g
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!!!
 
L

lovelybones311


Cho dung dịch NaOH dư vào 100ml dung dịch X chứa đồng thời Ba(HCO3)2 0,5M và BaCl2 0,4M thì thu được m gam kết tủa.

$tổng n Ba^{2+} =0,5.0,1+0,4.0,1 =0,09 mol$
$n HCO_3^{} =0,5.2.0,1=0,1 mol$

Ta có :

$HCO_3^{-} + OH^{-} -> H_2O + CO_3^{2-}$
0,1.................................................0,1 mol

$Ba^{2+} + CO_3^{2-} -> BaCO_3$
0,09..........0,09................0,09 mol

m =0,09.197=17,73 g
 
Top Bottom