[hóa 11] gải giúp mấy bài điện ly với

I

ironman2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho dung dịch axit fomic(HCCOH) 0,007M có pH=3. Nếu hòa tan thêm 0,001 mol HCl vào 1 lít dung dịch đó thì độ điện ly của axit fomic tăng hat giảm?
2. Khi cho 0,2 lít KOH có pH =13,0 VÀO 0,3 lít dung dịch CuSO4 thu được kết tủa. Dung dịch sau phản ứng có pH=12,0. Tính nồng độ mol của dung dịch CuSo4 ban đầu và khối lượng kết tủa.
 
S

socviolet

1. Cho dung dịch axit fomic(HCCOH) 0,007M có pH=3. Nếu hòa tan thêm 0,001 mol HCl vào 1 lít dung dịch đó thì độ điện ly của axit fomic tăng hat giảm?
2. Khi cho 0,2 lít KOH có pH =13,0 VÀO 0,3 lít dung dịch CuSO4 thu được kết tủa. Dung dịch sau phản ứng có pH=12,0. Tính nồng độ mol của dung dịch CuSo4 ban đầu và khối lượng kết tủa.
Bài 1: CH3COOH $\rightleftharpoons$ CH3COO- + H+
Thêm HCl vào thì H+ tăng => Cân bằng chuyển dịch theo chiều nghịch => $\alpha$ giảm.
Bài 2: pH=13 => $C_{KOH}=0,1$M => $n_{KOH}=0,02$mol
pH=12 => [OH-]=0,01M => $n_{OH^-}$ dư=0,01.0,5=0,005mol => $n_{OH^-}$ pư=0,015mol
Cu(2+) + 2OH- ---> Cu(OH)2
0,0075<--0,015---->0,0075mol
=> nCuSO4=0,0075mol => $C_M$=0,025M
m kết tủa: tự tính.
 
Top Bottom