[Hoá 11] Etanol và phenol

D

duybeo95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 14g hỗn hợp gồm phenol và etanol tác dụng Na dư thu được 4.24lít H2 (đktc)
a) viết phương trình
b)tính % m mỗi chất
c) 14g trên tác dụng với HNO3 vừa đủ thu được bao nhiêu gam axit picric (hiệu suất ohản ứng 80 %

Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
Tránh các tiêu đề chung chung như: giúp em với, cho em hỏi,... >> Sửa_Lần 2
 
Last edited by a moderator:
S

smileandhappy1995

cho 14g hỗn hợp gồm phenol và etanol tác dụng Na dư thu được2,24lít H2 (đktc)
a) viết phương trình
b)tính % m mỗi chất
c) 14g trên tác dụng với HNO3 vừa đủ thu được bao nhiêu gam axit picric (hiệu suất ohản ứng 80 %
a)2C6H5OH ---> H2
a.....................a/2
2C2H5OH----> H2
b.......................b/2

ta có hệ : 94a + 46b=14 và a+ b=0,2
\Rightarrow a= 0,1 và b=0,1
b) m_phenol=0,1*94=9,4g => %phenol=[TEX]\frac{9,4}{14}[/TEX]*100=67,14%
m_etanol=0,1*46=4.6g
\Rightarrow %etanol=[TEX]\frac{4,6}{14}[/TEX]*100=32,86%
c) C6H5OH --> C6H2(NO2)3OH
0,1..........................0,1
=>m_lt_axit=22,9g
\Rightarrow m_tt=18,32g
mih` có sửa bài 1 tí nhé ^^
 
Last edited by a moderator:
D

duybeo95

2C6H5OH ---> H2
a.....................a/2
2C2H5OH----> H2
b.......................b/2

ta có hệ : 94a + 46b=14 và a+ b=0,2
\Rightarrow a= 0,1 và b=0,1
a) bn tự tính nhé
b) C6H5OH --> C6H2(NO2)3OH
0,1..........................0,1
=>m_lt_axit=22,9g
\Rightarrow m_tt=18,32g

mình k hiểu cái phương trình câu b bạn viết mà câu b là tính % m mà bạn
 
S

superkutedog

hóa 11

Nguyên văn bởi smileandhappy1995
2C6H5OH ---> H2
a.....................a/2
2C2H5OH----> H2
b.......................b/2

ta có hệ : 94a + 46b=14 và a+ b=0,2
a= 0,1 và b=0,1
a) bn tự tính nhé
b) C6H5OH --> C6H2(NO2)3OH
0,1..........................0,1
=>m_lt_axit=22,9g
m_tt=18,32g
mình k hiểu cái phương trình câu b bạn viết mà câu b là tính % m mà bạn


bạn ấy làm câu a là câu b
b là c đấy bạn
câu b là pt của câu c
C6H2(NO2)3OH là axit picric
 
S

socviolet

Cho 14g hỗn hợp gồm phenol và etanol tác dụng Na dư thu được 2.24lít H2 (đktc)
a) viết phương trình
b)tính % m mỗi chất
c) 14g trên tác dụng với HNO3 vừa đủ thu được bao nhiêu gam axit picric (hiệu suất ohản ứng 80 %
Gọi $n_{phenol}=x; n_{etanol}=y$ => 94x+46y=14 (1)
2C6H5OH + 2Na ---> 2C6H5ONa + H2
x...............................................--->0,5x mol
2C2H5OH + 2Na ---> 2C2H5ONa + H2
y...............................................--->0,5y mol
=> $n_{H_2}=0,5x+0,5y= \frac{2,24}{22,4}=0,1$ (2)
Từ (1) và (2) => x=y=0,1
b) Ra số mol từng chất rồi thì bạn tự tính % khối lượng được chứ!
c) Axit picric là $C_6H_2(NO_2)_3OH$ và chỉ có phenol tác dụng với HNO3 cho axit picric.
PT: C6H5OH + 3HNO3 ---> C6H2(NO2)3OH + 3H2O
..........0,1......................---> 0,1mol
Vì hiệu suất=80% => $n_{axit picric}$ thực tế=$\frac{0,1.80}{100}=0,08mol$ => m axit
 
Top Bottom