[Hoá 11] Dung dịch

N

nhoknghichngom

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải giúp e mấy bài nho nhỏ này vs ak
Bài 1: hòa tan hoàn toàn 21,6 gam M2(SO4)n.mH2O vào H2O được dd A .cho A vào NH3 dư sau pư thu được 7,8 gam kết tủa .Mặt khác nếu cho A tác dụng vs BaCl2 dư sau pư thu được 34,95 gam kết tủa. xác định công thức M2(SO4)n.mH2O

bài 2: hòa tan hoàn toàn 34,4 gam hỗn hợp gồm X CuO ,FeO ,Fe3O4 vào 500ml dd A chứa hỗn hợp HCl 1,2 M và H2SO4 0,9M .sau pư thu đc dd B để trung hòa hết lượng axit có trong B cần 400ml dd NaOH 1M .Mặt khác nếu cho dd B tác dụng với NH3 dư rồi lấy kết tủa nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi được 32 gam chất rắn .tính thành phần % khối lượng mỗi oxit có trong X
 
I

imcoming

bài giải

giải giúp e mấy bài nho nhỏ này vs ak
Bài 1: hòa tan hoàn toàn 21,6 gam M2(SO4)n.mH2O vào H2O được dd A .cho A vào NH3 dư sau pư thu được 7,8 gam kết tủa .Mặt khác nếu cho A tác dụng vs BaCl2 dư sau pư thu được 34,95 gam kết tủa. xác định công thức M2(SO4)n.mH2O

bài 2: hòa tan hoàn toàn 34,4 gam hỗn hợp gồm X CuO ,FeO ,Fe3O4 vào 500ml dd A chứa hỗn hợp HCl 1,2 M và H2SO4 0,9M .sau pư thu đc dd B để trung hòa hết lượng axit có trong B cần 400ml dd NaOH 1M .Mặt khác nếu cho dd B tác dụng với NH3 dư rồi lấy kết tủa nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi được 32 gam chất rắn .tính thành phần % khối lượng mỗi oxit có trong X

Đối với bài số 2 nhé. mình gợi ý cách làm, có gì ko làm đc thi pm mình nhé!
Ta có hệ 3 phương trình: Pt 1 dựa vào khối lượng hỗn hợp X
Pt 2 dựa vào số mol H+ phản ứng
Pt 3 dựa vào khối lượng chất rắn sau khi nung( Lưu ý: hỗn hợp sau khi nung chỉ còn Fe2O3 vì NH3 cho vào dư nên Cu2+ kết tủa rồi tan vì sao thì bạn xem sách giáo khoa 11 phần Nito nhé tao phức chất tan ý mà) 3 pt rồi giai hệ là ra.
Với bài 1 nhé:
Không cần Viết pt đâu:
nSO4=nBaSO4=34.95/233=0.15 mol
Nhìn vào ctpt M2(SO4)n.mH20=> số mol của chất này tính theo nSO4= 0.15/n(mol)
=>(0.15/n)*(2*M+96n)+0.15/n*m*18=21,6(khối lượng chất đâu bài cho)(1)
mà kết tủa là M(OH)n=> (M+17*n)*0.3/n( 0.3/n là số mol của M trong hợp chất đã cho lấy 0.15/n*2).
=>0.3M/n+5,1=7,8=>M/n=9=> (M=27,n=3 cái này phải biên luận)
thay lên (1) =>m=5 thì phải ko bit mình tính đúng ko
CTPT: Al2(SO4)3.5H20
Sai đâu thì bảo mình.
 
P

phuongmuathu186

b1: có thể lập pt từ số mol của M2(SO4)n:
- theo nSO42-=34.95/(233n)=0.15/n=nM2(SO4)n(1)
-theo nMn+=7.8/(2M+17*2*n)=nM2(SO4)n(2)
(1)=(2)==>0.15/n=7.8/(2M+34), giải pt ta có 9n=M. Suy ra đây là M=Al.
mH2O=21.6-342*0.15/3=4.5==>m=4.5/(0.15/3*18)5
Al2(SO4)3.5H2O
b2: làm như hd trên là ra thôi
 
Top Bottom