[Hoá 11] dung dịch

T

thoaimy0411

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trộn 100ml dung dịch HNO3 với 100ml dung dịch NaOH có pH=12. Dung dịch thu được có pH=2. Tính nồng độ dung dịch HNO3 ban đầu

socviolet said:
Chú ý:
- Tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
Không đặt tiêu đề chung chung không phản ánh được nội dung câu hỏi như: giúp em với, cho em hỏi...
 
Last edited by a moderator:
T

thoaimy0411

à, đề phải là : Trộn 100ml dung dịch HNO3 với 100ml dung dịch NaOH có pH=12. Dung dịch thu được có pH=2. Tính nồng độ dung dịch HNO3 ban đầu
 
H

hoangtalo92

gửi bạn bài làm của mình

100ml NaOH vs pH=12 \Rightarrow [OH-]=10^-2
\Rightarrow mol OH- = 10^-2 * 0,1 = 10^-3
DD thu đc có pH=2 là môi trường axit nên H+ dư
Có pt: H+ + OH- \Rightarrow H2O
Gọi nồng độ ban đầu của HNO3 là a \Rightarrow mol H+ = 0,1a
Dựa vào pt tính ra mol H+ dư = 0,1a - 10^-3
pH dd thu đc bằng 2 \Rightarrow [H+] = 10^-2
\Rightarrow (0,1a - 10^-3)/(0,1 + 0.1) = 10^-2
giải ra ta đc a = 0,03
 
N

nono1313

Dung dịch NaOH 100ml có pH=12 -> [OH-]=10^-2(mol/l) => nOH-=10^-3(mol)
Dung dịch sau có pH=2 -> HN03 dư
HN03 + NaOH -> NaN03 + H20
10^-3 <--10^-3
tiếp tục pH=2 -> [H+]=10^-2(mol/l) ->nH+= 2x10^-3(mol) -> nHNO3 dư = 2x10^-3(mol)
Tổng mol HN03=3x10^-3 -> Cm HNO3=0,03(mol/ lít)
 
Top Bottom