[Hoá 11] Dung dịch

M

mr.phu_kakito

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trộn 100 ml dung dịch có pH=1 gồm HCl và HNO3 với 100 ml dung dịch NaOH nồng độ a (mol/l) thu được 200 ml dung dịch có pH=12. Giá trị của a là (biết trong mọi dung dịch [H+][OH-]=10-14)
  • 0,15.:D
  • 0,30.
  • 0,03.
  • 0,12.


socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
Không đặt tiêu đề có nội dung chung chung như: giúp em với, cho em hỏi...
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

Trộn 100 ml dung dịch có pH=1 gồm HCl và HNO3 với 100 ml dung dịch NaOH nồng độ a (mol/l) thu được 200 ml dung dịch có pH=12. Giá trị của a là (biết trong mọi dung dịch [H+][OH-]=10-14)
  • 0,15.
  • 0,30.
  • 0,03.
  • 0,12.
pH=1 => $C_{H^+}=0,1M => n_{H^+}=0,01mol$
pH=12 => pOH=2 => [OH-]=0,01M => $n_{OH^-}$ dư=0,002mol
Lại có $n_{OH^-}$ pư=$n_{H^+}=0,01mol => \Sigma n_{OH^-}=0,012mol$ => a=0,12.

 
P

pupucute_96

pH=1=>[H+]=0,1M
nHNO3+nHCl=v.CM=0,1.0,1=0,01(mol)
=>tong n(H+)=0,01 mol
nNaOH=0,1.a=>n(OH-)=0,1.a mol
sau khi tron thu duoc dd 200ml dd co pH=12=>pOH=2=>[OH-]=0,02M=>n(OH-)=0,02.0,2=0,004 mol
co nghia sau pu (H+)+(OH-)-->H2O thi n(OH-)du=0,004 mol=>o,1.a - 0,01=0,004=>a=0,12
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom