[Hoá 11] Dung dịch

L

laughingoutloud

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. pha thêm 40cm^3 nc vào 10cm^3 dung dịch HCl có pH=2 đưọc một dung dịch mới có độ pH=?
2. trộn 250 ml dug dịch hỗn hợp gồm HCl 0.08 M và H2SO4 0.01M với 250ml dd NaOH a mol/l đc 500ml dd pH=12.tính a
3. cho m g hỗn hợp Mg và Al vào 250ml dd chứa Axit HCl 1M và H2SO4 0.2M thu đc 1.68 l H2 và dd Y.tính độ pH của dd Y
4.trọn lẫn V ml dd NaOH 0.01 M với V ml dd HCl0.03 M đc 2V ml dd Y .tính pH dd Y
5.dd HClcó pH=3 .cần pha loãng dd axit này (bằng nước ) bao nhiêu lần để thu đc dd HCl có pH=4 ?

Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
Không đặt tiêu đề có nội dung chung chung như: giúp em với, cho em hỏi...
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

1. pha thêm 40cm^3 nc vào 10cm^3 dung dịch HCl có pH=2 đưọc một dung dịch mới có độ pH=?
pH=2 => $C_{H^+}=10^{-2}M$
=> $[H^+]=\frac{10^{-2}.10}{10+40}=0,002M => pH \approx 2,7$
2. trộn 250 ml dug dịch hỗn hợp gồm HCl 0.08 M và H2SO4 0.01M với 250ml dd NaOH a mol/l đc 500ml dd pH=12.tính a
$\Sigma n_{H^+}=0,025mol$
pH=12 => OH- dư; [OH-]=0,01M => $n_{OH^-}$ dư=0,01.0,5=0,005mol
Mà $n_{OH^-}$ pư=$\Sigma n_{H^+}=0,025mol$ => $\Sigma n_{OH^-}=0,03mol$
=> a=0,12M
3. cho m g hỗn hợp Mg và Al vào 250ml dd chứa Axit HCl 1M và H2SO4 0.2M thu đc 1.68 l H2 và dd Y.tính độ pH của dd Y
$\Sigma n_{H^+}=0,35mol; n_{H_2}=0,075mol$
Vì $2n_{H_2}<n_{H^+}$ => H+ dư
$n_{H^+}$ pư=$2n_{H_2}=0,15mol$ => $n_{H^+}$ dư=0,2mol => [H+]=0,8M => $pH \approx 0,097$
4.trọn lẫn V ml dd NaOH 0.01 M với V ml dd HCl0.03 M đc 2V ml dd Y .tính pH dd Y
$n_{OH^-}=0,01V; n_{H^+}=0,03V$ => H+ dư 0,02V => [H+]=0,01M => pH=2.
5.dd HClcó pH=3 .cần pha loãng dd axit này (bằng nước) bao nhiêu lần để thu đc dd HCl có pH=4 ?
pH=3 => $C_1=10^{-3}$
pH=4 => $C_2=10^{-4}$
Đến đây dùng đường chéo cho nhanh, coi $C_{H_2O}=0$ rồi lập tỉ lệ... Tự làm nhé :D
 
Top Bottom