[Hóa 11] Dung dịch - Sự điện li

N

nguyenminhduc2525

P/s : hình như là đối với các chất điện ly yếu cứ xem như là nó điện ly hok bao nhiêu có thể bỏ qua vậy là ta tìm Ka hay CM hoac PH cũng dễ !!! đối với các chất điện ly yếu nhé !!
 
T

thaihang99

Nồng độ của nước là một hằng số xác định nên khi tìm Ka, Kb hay tính CM, pH của dung dịch ta có thể bỏ qua
 
S

socviolet

Khi tích giữa nồng độ của chất với hằng số cân bằng của chất đó (C.K) lớn hơn rất nhiều so với Kw thì có thể bỏ qua cân bằng của nước.
Ví dụ trường hợp dd CH3COOH 0,1M (Ka=$10^{-4,76}$). Vì $C.K_a=0,1.10^{-4,76} >> K_w=10^{-14}$ nên khi tính cân bằng có thể bỏ qua quá trình phân li của nước. Nhưng nếu như dd CH3COOH $10^{-9}M$, thì $C.K_a=10^{-13,76} \approx K_w$, lúc này không được bỏ qua quá trình phân li của nước!
 
T

thuongbabykute

mà sao mình học thì tính pH không hề động vào phần điện li của nước vì nước là chất điện li yếu.?
 
S

socviolet

mà sao mình học thì tính pH không hề động vào phần điện li của nước vì nước là chất điện li yếu.?
Ừm, bởi vì để cho bớt phức tạp nên mới coi như vậy. Nhưng thực chất những cách tính bỏ qua cân bằng của nước chỉ là tính gần đúng... Bây giờ nếu đề bắt tính pH của dd HCl $10^{-8}$M, mà bỏ qua cân bằng của nước thì pH ra 8 - sai ngay!
 
S

sky_net115

mà sao mình học thì tính pH không hề động vào phần điện li của nước vì nước là chất điện li yếu.?

thứ nhất : Là để tránh phức tạp khi tính toán
Thứ 2 : Là khi chưa quá Kw mà vẫn cứ tính Kw thì độ sai lệch là 0,00005. Độ sai lệch rất nhỏ, nên có thể bỏ qua được. Chỉ khi nào tiến sát tới Kw sao cho tỉ lệ của nó trên Kw = 1/10 thì mới xét có Kw thôi :p
 
Top Bottom