[Hoá 11] đốt cháy hidrocacbon

P

pingkoham

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Đốt cháy hoàn toàn 2,24 l 1 hidrocacbon A thu được 17,92 l hh khí và hơi (oxi vừa đủ) . Xác định công thức cấu tạo của A biết A không làm mất mùa dưng dịch nước Brom và nH2O- NCO2

2, Đốt cháy hoàn toàn hh 2 hidrocacbon đồng đẳng kế tiếp thì thu được 7.84 l CÒ dktc . Mặt khác cũng lượng hh trên cho tác dụng với nước Brom dư thì thấy có 16g Br2tham gia phản ứng và có 1 khí thoát ra . Xác định ctct của hidrocacbon

3, Nêu phương pháp hóa học phân biệt 3 khí : xiclo pro pan , xiclo pu tan , sunfuro

socviolet said:
Chú ý: [Hoá 11] + Tiêu đề
Sửa lần 1.
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

1, Đốt cháy hoàn toàn 2,24 l 1 hidrocacbon A thu được 17,92 l hh khí và hơi (oxi vừa đủ) . Xác định công thức cấu tạo của A biết A không làm mất mùa dưng dịch nước Brom và nH2O=nCO2
A không làm mất màu nước brom => A không có nối đôi, nối 3 và vòng no không bền.
Mặt khác nCO2=nH2O => A là xicloankan. Gọi CTPT của A là $C_nH{2n}$. Ta có: $n_A=0,1$
CnH2n + 1,5nO2 ---> nCO2 + nH2O
0,1---------->0,15n----->0,1n---->0,1n mol
$\Sigma n_{khi}$sau pư=$n_{CO_2}+n_{H_2O}=0,2n=0,8$ => n=4.
Vậy A là C4H8: xiclobutan
2, Đốt cháy hoàn toàn hh 2 hidrocacbon đồng đẳng kế tiếp thì thu được 7.84 l CÒ dktc . Mặt khác cũng lượng hh trên cho tác dụng với nước Brom dư thì thấy có 16g Br2tham gia phản ứng và có 1 khí thoát ra . Xác định ctct của hidrocacbon
Vì sau pư với Br2 có 1 khí thoát ra nên hh 2 hidrocacbon đó phải là xicloankan.
Gọi CTPT của hh là $C_{\overline{n}}H_{2\overline{n}}$
$n_{CO_2}=0,35; n_{Br_2}=0,1$ => $\overline{n}$ \leq$\frac{0,35}{0,1}=3,5$
=> Hh 2 hidrocacbon là C3H6 – xiclopropan và C4H8 – xiclobutan
3, Nêu phương pháp hóa học phân biệt 3 khí : xiclo pro pan , xiclo pu tan , sunfuro
- Đầu tiên nhận ra khí sunfurơ bằng dd Ca(OH)2. Hiện tượng: xuất hiện kết tủa trắng.
SO2 + Ca(OH)2 ---> CaSO3 + H2O
- Sau đó nhận ra xiclopropan bằng dd Br2. Hiện tượng: dd Br2 nhạt màu (PƯ cộng mở vòng xiclopropan).
- Còn lại: xiclobutan.
 
Top Bottom