[Hoá 11] Đọc tên ...

H

hmlk9093

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một anken có tên đọc sai là: 2-metyl-2-etylbut-3-en. Tên đọc đúng là:
  • 2-etyl-2-metylbut-3-en
  • 2, 2-đimetylbut-3-en
  • 3-etyl-3-metylbut-1-en
  • 3, 3 - đimetylpent - 1 -en
ai có thể viết cho mình xem nha. mình ko hỉu cách viết ?

\Rightarrow Lần sau bạn thêm cụm từ [Hoá 11] vào tiêu đề nhé :)
 
Last edited by a moderator:
G

gacon_lonton_timban

Chất đó là : [TEX]CH_3-(CH_3)C(C_2H_5)-CH=CH_2[/TEX]

Ngoặc tròn () biểu thị nhánh nha :D

Đọc đúg là
3-etyl-3-metylbut-1-en

Phương án C.
 
G

gororo

Từ cách gọi tên này: 2-metyl-2-etylbut-3-en ta tìm đc CTCT của chất như sau:
........CH3
.........l
CH3-C-CH=CH2
.........l
........CH2-CH3

Ta thấy:
_Tên mạch C chính: mạch dài nhất có chứa nối đôi: là mạch từ phải sang vòng xuống nhóm etyl, mạch này có 5 C =>Tên mạch chính là pent (từ cái này thì cũng chọn đc đáp án rồi)
_Nối đôi đính vào C số 1 (phải gọi từ bên mà số chỉ nối đôi là nhỏ nhất)
_Để dễ nhìn thì có thể vẽ lại mạch, lúc này sẽ thấy có 2 nhóm metyl đính vào C số 3
..............CH3
...............l
CH2=CH-C-CH2-CH3
...............l
..............CH3
=>Tên gọi đúng là: 3, 3 - đimetylpent - 1 -en
 
Top Bottom