[Hoá 11] Đổ từ từ muối vào dung dịch axit

T

thanphong95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

7*/ Hoà tan a gam hổn hợp Na2CO3 và KHCO3 vào nước được 400ml dd A.Cho từ từ vào dd trên 100ml dd HCl 1,5M thu được dd B và thoát ra 1,008 lít khí (đkc). Cho dd B phản ứng với một lượng dư Ba(OH)2 thu được 29,55g kết tủa. Tính nồng độ mol/lít của các chất trong dung dịch.
ĐS:
8*/ Cho 54g hỗn hợp gồm CaCO3 và MgCO3 tác dụng hết với dd HCl dư thu được V lít CO2 (đktc). Hấp thụ hoàn toàn V lít khí CO2 đó vào 200ml dd Ba(OH)2 2M thu được dung dịch X. Dung dịch X chứa muối nào?
ĐS:
9/ Cho 1,9 gam hỗn hợp muối cacbonat và hidrocacbonat của kim loại kiềm M tác dụng hết với dd HCl dư sinh ra 0,448 lít khí (đktc). Kim loại M là

Chú ý: Hoá 11 + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

[COLOR="Tomato4"]
câu 1.
$n_{Na_2CO_3} = x ; n_{KHCO_3} = y$

$n_{H^+} = 0,15$
$n_{CO_2} = 0,045$
$n_{BaCO_3} = 0,15$


$H^+ + CO_3^{2-} \rightarrow HCO_3^-$
x..........x...................x
$H^+ + HCO_3^- \rightarrow CO_2 + H_2O$
0,045.....0,045.......0,045

$n_{H^+} = 0,045 + x = 0,15 \rightarrow x = 0,105$

Bây giờ $n_{HCO_3^-}=$ $ y+0,06$

$HCO_3^- + Ba^{2+} \rightarrow BaCO3 $
0,15...........................0,15

$ \rightarrow y+0,06 = 0,15mol \rightarrow y = 0,09$

$\rightarrow CM$


câu 3.

$M_2CO_3 \le \dfrac{1,9}{0,02} \le MHCO_3$

Giải bất phương trình OK nhé

đáp án Na[/COLOR]
 
Last edited by a moderator:
H

hoan1793


8*/ Cho 54g hỗn hợp gồm CaCO3 và MgCO3 tác dụng hết với dd HCl dư thu được V lít CO2 (đktc). Hấp thụ hoàn toàn V lít khí CO2 đó vào 200ml dd Ba(OH)2 2M thu được dung dịch X. Dung dịch X chứa muối nào?

Gọi x, y là số mol của CaCO3 và MgCO3
n(hh) = x + y
m(hh) = 100x + 84y = 54g
CaCO3 + 2HCl → CO2 + H2O + CaCl2
x________________x
MgCO3 + 2HCl → CO2 + H2O + mgCl2
y________________y
n(CO2) = x+y = n(hh)
n[Ba(OH)2] = 2.0,2 = 0,4mol → n(OH-) = 0,8mol
Khi x = 0, n(hh) = 0,64mol
Khi y = 0, n(hh) = 0,54mol
→ 0,54 < n(hh) < 0,64 → 0,54 < n(CO2) < 0,64
→ 0,8/0,64 < n(OH-)/n(CO2) < 0,8/0,54 → 1,25 < n(OH-)/n(CO2) < 1,48
→ 1 < n(OH-)/n(CO2) < 2
Vậy khi cho CO2 vào dung dịch Ba(OH)2 sẽ tạo ra hai muối BaCO3 và Ba(HCO3)2

:D
 
H

hoan1793

7*/ Hoà tan a gam hổn hợp Na2CO3 và KHCO3 vào nước được 400ml dd A.Cho từ từ vào dd trên 100ml dd HCl 1,5M thu được dd B và thoát ra 1,008 lít khí (đkc). Cho dd B phản ứng với một lượng dư Ba(OH)2 thu được 29,55g kết tủa. Tính nồng độ mol/lít của các chất trong dung dịch.

Gọi x, y là số mol Na2CO3 và KHCO3
n(HCl) = 1,5.0,1 = 0,15mol
n(CO2) = 1,008/22,4 = 0,045mol
Cho HCl vào dung dịch, lần lượt xảy ra các pư:
HCl + CO32- → HCO3- + Cl-
x______x_______x
HCl + HCO3- → CO2 + H2O + Cl-
0,045_0,045___0,045
n(HCl) = 0,045 + x = 0,15 → x = 0,105mol
Trong dung dịch lúc này có HCO3- x+y-0,045 = y+0,06mol
n(BaCO3) = 29,55/0,15 = 0,15mol
HCO3- + Ba(OH)2 → BaCO3 + OH-
0,15________________0,15
→ y+0,06 = 0,15mol → y = 0,09mol
Nồng độ các chất trong dd ban đầu:
C(Na2CO3) = 0,105/0,4 = 0,2625M
C(KHCO3) = 0,09/0,4 = 0,225M
 
Top Bottom