[Hóa 11] - Độ PH.

C

chuonggio01

Last edited by a moderator:
M

mystory

Lưu ý của bài này là Ca
[TEX]Ca + H_2O -> Ca(OH)_2 + \frac{1}{2} H_2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_OH- = 0,04[/TEX]
[TEX]n_H+ = 0,02[/TEX]
Bạn viết phương trình [TEX]H^+ + OH^- -> H_2O[/TEX] nữa là trở về bài toán bình thường
 
0

01636516376

giải

số mol e nhường = số mol e nhận=0.02*2=0.04mol ----> pư vừa đủ
số mol Ca=Ca(OH)2---> mol OH- là: 0.04---> nồng độ OH- là 0.4M
nồng độ H+ =10^-14: 0.4=>pH=13.6
 
Y

your_ever

nCa= 0,8/40 = 0,02 mol ; n HCl = 0,1.0,2= 0,02 mol

[TEX]Ca + 2 H_2O ---> Ca(OH)_2 + H2[/TEX]

0,02.......................0,02

--> n OH- = 0,02.2 =0,04 mol

[TEX]H^+ + OH^- ---> H_2O[/TEX]

0,02.....0,04..........0,02

n OH- dư = 0,04 -0,02 = 0,02 mol

--> [OH-] dư = 0,02/0,1 = 0,2 M --> pOH =-log[OH-] = 0,7

--> pH = 14 - 0,7 = 13,3
 
Top Bottom