[hoá 11] độ pH sự điện li

K

kysevenup

pH=12 suy ra tính bazo nên OH dư
suy ra pOH=14-12=2
nồng độ OH dư =10^-2
suy ra nOH dư la 10^-2nhân0,5 =5*10^-3 (500ml=0,5 lit)

ta lại có nH+=nHCl=0,3*0.05=0,015(mol)
nOH-=2nBa(OH)2=0,2*2*A=0,4A(mol)

với các điều kiện ở trên ta có
0,4A-0,015=5*10^-3
suy ra A=0,05
 
A

acidnitric_hno3

giải

Ct tính nhanh nè:
nOH- bđ - nH+ = [OH-].V
trong đó V= Vaxít + Vbazơ
Áp dụng:
0,2.2.a - 0,3.0,05= 0,01.( 0,3 + 0,2 ) (gt: pH=12 -> [OH]-=0,01)
-> a=0,05M
 
Top Bottom