[Hóa 11] Độ điện ly dung dịch

T

trungduc2009

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Tính số g KCl cần cho vào 100ml NH3 0,02M sao cho độ điện li của NH4 giảm 30%?
2. Trộn 30ml HCOOH 0.3M với V (ml) CH3COOH 0.15M thu đc dd có PH=2,74. Tính V biết Pka=4,76 ka=3.75
(Lâu mình ko động đến giờ quên cái này rùi. mình đang cần gấp)

Chú ý: Hóa 11+ tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
S

sky_net115

1.Tính số g KCl cần cho vào 100ml NH3 0,02M sao cho độ điện li của NH4 giảm 30%?
2. Trộn 30ml HCOOH 0.3M với V (ml) CH3COOH 0.15M thu đc dd có PH=2,74. Tính V biết Pka=4,76 ka=3.75

Mình gợi ý cho bạn nhé!!

nHCOOH = 0,3.0,03 = 0,009 mol
nCH3COOH = 0,15V (mol ) Mình để V theo lít nhá!

HCOOH => HCOO- + H+
0,009---------0----------0
b---------------b---------a+b
0,009-b------b----------a+b



CH3COOH => H+ + CH3COO
0,15V-----------0--------0
a----------------a+b------a
0,15V-a-------a+b-------a

V dung dịch sau =0,03 + 0,15V
pH = 2,74 => [H] = 10^-2,74
=> nH = 10^(-2,74)*(0,03+0,15V) ( Hệ thứ nhất)

Từ phương trình đầu có pKa1=> Ka1 = [H][HCOO] / [HCOOH] ( hệ thứ 2)
Từ phương trình 2 có Ka2 = [H].[CH3COO] / [CH3COOH] ( hệ thứ 3)

Giải hệ pt => V, a,b
=> V
 
Top Bottom