[hoá 11] Độ điện ly anpha

Q

quycondoraemon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A/ CMR ĐỘ ĐIỆN LI a có thể tính bằng công thức sau:
a=c/c0
trong đó c0 là nồng độ mol của các chất hòa tan, c là nồng đọ mol của các chất hòa tabn phân li ra ion
B/tính nòng độ mol của CH3COOH,CH3COO- VÀ H+ ,TRONG DD CH3COOH 0,043 M Biết rắng độ diện li a của CH3COOH = 20%
 
  • Like
Reactions: Ngọc Trâm 2018
1

153

ui ! xin lỗi bạn nhe !
câu B gải trong lúc buồn ngủ nên có sự nhầm lẫn
giải lại này !
đặt nồng độ mol của H+ là x thì số mol CH3COO- cũng là x và số nồng độ của CH3COOH là 0,043-x
do dộ diện li là a = 20% nên

x . 20% = 0,0430- x
gải ra đc x = 0,0358
 
K

kingvip

cái dạng bài này nên viết dướ dang 3 dòng mà làm. Sau này học hằng số cân bằng phản ứng còn khó ác nữa cơ nên làm theo 3 dòng ban đầu, phản ứng và sau phan ứng là ok. hay nhẩm trong đầu cung~ dc. theo mình mấy bài trên giải sai hết vì Ch3COOH co Ka nên sai =))
 
N

nguyenhoanghieu_92

o=>
A/ CMR ĐỘ ĐIỆN LI a có thể tính bằng công thức sau:
a=c/c0
trong đó c0 là nồng độ mol của các chất hòa tan, c là nồng đọ mol của các chất hòa tabn phân li ra ion
B/tính nòng độ mol của CH3COOH,CH3COO- VÀ H+ ,TRONG DD CH3COOH 0,043 M Biết rắng độ diện li a của CH3COOH = 20%
o-+ta co a=n/n0 ma n la soptu ion fanli con n0 la so ptu hoa tan Chia ca n va n0 cho N ta duoc a= so mol chua fanli/ so mol ptu hoa tan, chia tu va mau cho V ta co a=c/c0
con cau b de ma tu lam la ra

Bạn nên chú ý, lần sau nên viết bài có dấu.
nguyenanhtuan1110
 
Last edited by a moderator:
M

mr.g

A)uh, bai nay de ot trong SGK chu dau,de minh giai cho:
anpha=n/no=(C*6,023*10^-23)/(Co*6,023*10^-23)=C/CO
CHU Y: n=C*N (voi N=6,023*10^-23)
B)[CH3COOH-]=[H+]=anpha*Co=8,6*10^-3(M)
[CH3COOH]=Co- [H+]=0,0344(M)
 
D

dinhthanh_91

Độ điện ly anpha

sao em chang thay link dau?
lam on cho em bai giai chi tiet de khoi B?
THANKS
 
N

nhochung62

mình giải như sau:
1 mol thì có 6,03.10^23 phân tử
=> nồng độ mol của chất hòa tan là c0 có nghĩa là có c0.6,03.10^23 phân tử chất tan trên 1 lít
nồng độ mol của chất điện li ra ion là c có nghĩa là có c.6,03.10^23 phân tử chất điện li trên 1 lít
=> n/n0 = C.6,03.10^23.V / C0.6,03.10^23.V= C/C0
 
D

docongvang

Số avogadro là 6,023.10^23
kiến thức là rất nhiều mình mong bạn có thể nắm vững được
 
S

spotlight

eo,câu B
CH3COOH -> CH3COO- + H+
C-C.a______C.a______C.a
áp dụng CT tính K=C.a^2/(1-a) với a là độ điện li
có K và nồng độ CH3COOH rồi áp dụng CT K=[CH3COO-].[H+]/[CH3COOH]
bạn tự tính thử nha
làm biếng:D
 
T

thangsaphire1999

Bài tập độ điện li khó

Trong 1 lít dđ CH3COOH 0,01M có 6,26.10^21 phân tử chưa phân li và ion. Tính độ ph, độ đuện li anpha và nồng độ MOL/lít của các ion
 
Top Bottom