[Hoá 11] Độ điện li

N

nguyenthienphuongle

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có dung d ịch CH3COOH 0,1M. Cần thêm bao nhiêu gam CH3COOH vào 1 lít dung dịch đã chođể độđiện li của CH3COOH giảm đimột nửa so với lúc ban đầu? Giả sử thể tích vẫn là 1 lít và hằng số Ka
(CH3COOH) = 1,8.10-5

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@)...
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

Bài của bạn đã được mình giải ở đây: http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=2091617#post2091617
Ban đầu: dd CH3COOH 0,1M ($n_{CH_3COOH}=0,1$mol) có $\alpha=\sqrt{\frac{K}{C}}=\sqrt{\frac{K}{0,1}}$
Gọi nồng độ lúc sau là C', ta có: độ điện li lúc sau: $\alpha'=\sqrt{\frac{K}{C'}}=\frac{\alpha}{2}$
=> $\alpha=2.\sqrt{\frac{K}{C'}}=\sqrt{\frac{K}{0,1}}$
<=> $4 \frac{K}{C'}=\frac{K}{0,1}$
<=> C'=0,4M => $n_{CH_3COOH}$lúc sau=0,4mol
=> Đã thêm vào: 0,4-0,1=0,3mol CH3COOH => m=18g
 
Top Bottom